Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 14:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 5, 29/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bùng phát ổ dịch sốt xuất huyết tại TP. Quảng Ngãi

(ANTV) - Một ổ dịch sốt xuất huyết lớn đang bùng phát tại phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi với 35 người mắc. Nguyên nhân được xác định là do nước cống tại khu vực chợ tươi sống Quảng Ngãi bị ứ đọng nên sinh lăng quăng bọ gậy và phát triển thành muỗi gây bệnh.

 Ngay khi phát hiện, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Quảng Ngãi phối hợp cùng Trạm Y tế phường Nguyễn Nghiêm tiến hành khoanh vùng, xử lý mầm bệnh nhằm ngăn không để dịch sốt xuất huyết lan rộng ra cộng đồng.

Hệ thống cống thoát nước tại Khu vực Chợ tươi sống, tỉnh Quảng Ngãi do thiết kế phần cuối đường cống hơi cao dẫn tới nước hay bị ứ đọng nên lâu ngày sinh lăng quăng, bọ gậy và phát triển thành muỗi gây bệnh.
 
Chỉ tính riêng số tiểu thương buôn bán tại Chợ và người dân sống khu vực xung quanh đã có đến 35 người mắc bệnh sốt xuất huyết chỉ trong vòng 1 tuần.
 
Chị Lê Thị Thu Dung, phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi lo lắng nói,  chị nằm 4 ngày thì phát hiện 2 đứa nhỏ con chị cũng bị, con bé lớn 5 tuổi cũng bị sốt ra ngoài, cũng xét nghiệm và lên cũng nhập viện lên Khoa Nhi, tới thằng cu nhỏ 2 tuổi cũng bị cũng tình trạng là sốt ra ngoài da rồi sốt cao, tiểu cầu tụt.
 
Ngay khi phát hiện ổ dịch lớn, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố và Trạm Y tế phường Nguyễn Nghiêm đã tiến hành khoanh vùng, phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng và xử lý triệt để mầm bệnh. Trung tâm cũng đã cấp khẩn 50 lít hóa chất diệt muỗi chủ động để địa phương xử lý ổ dịch.
 
Bà Lê Ngọc Lan, phó Trạm Y tế phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Trạm Y tế cũng phối hợp với BQL chợ và cùng với Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đi giám sát lại có đem hóa chất tức là diệt bọ gậy mình bỏ xuống lổ cống sau đó mình làm sạch bọ gậy tức là làm thông đường cống. Trạm Y tế tích cực phân công từng cán bộ y tế đứng cánh và cùng với y tế tổ xuống từng tổ dân phố để tuyên truyền vận động nhân dân phòng chống sốt xuất huyết.
 
Tại các khu dân cư, những cán bộ y tế đứng cánh cũng thường xuyên đến tận nhà dân để hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh. Đặc biệt, những vật dụng chứa nước phải súc rửa sạch sẽ. Môi trường trong và xung quanh nhà phải thông thoáng, hạn chế ẩm ướt rất dễ tạo điều kiện cho muỗi phát triển gây bệnh.
 
Chị Đoàn Thị Ngọc, Tổ 2, Phường Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi cho biết, nhà cũng lau dọn, quét dọn sạch sẽ. Nước non đọng cũng lau dọn hết chứ không để ẩm được, lau dọn hằng ngày. Lục bình thì súc, mình thay hoa thì mình súc vì để lâu nó hôi nó sinh ra muỗi.
 
Tính đến nay, trong tổng số gần 400 ca mắc sốt xuất huyết trong toàn tỉnh thì thành phố Quảng Ngãi có gần 200 ca. So với cùng kỳ năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết có giảm. Tuy nhiên, trong vòng 1 tuần trở lại đây thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh này rất cao. Điển hình như ổ dịch sốt xuất huyết vừa bùng phát tại phường Nguyễn Nghiêm khiến 35 người mắc bệnh./.
Thăm dò khán giả