Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 23:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:24, Chủ Nhật, 30/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bức tranh Giáo dục một năm nhìn lại

(ANTV) - Một năm nhìn lại bức tranh giáo dục Việt Nam, có thể nói có quá nhiều câu chuyện buồn với bạo lực học đường, xâm hại tình dục, gian lận điểm thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, không vì những tiêu cực của ngành giáo dục mà phủ nhận những đóng góp của giáo viên cả nước trong công cuộc trồng người.

 

Một loạt vụ gian lận xảy ra ở các hội đồng thi Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình trong Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 được xem là một trong những sai phạm nghiêm trọng nhất đã gây bức xúc trong dư luận. Nhiều chuyên gia đánh giá, đây là sai phạm nghiêm trọng nhất về thi cử trong nhiều năm trở lại đây.

Bên cạnh vụ gian lận sửa điểm thi thì năm học 2018 cũng là năm ghi nhận tình trạng bạo lực học đường gia tăng đến mức chóng mặt. Tiêu biểu vụ việc  Cô giáo phạt học sinh tát bạn 231 cái ở Quảng Bình. Hay như thời gian gần đây, dư luận lại hết sức bàng hoàng trước thông tin Hiệu trưởng Trường dân tộc nội trú THCS huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ dâm ô hoàng loạt nam sinh. Nhiều chuyên gia cho rằng nạn xâm hại tình dục trong nhà trường mỗi lúc một nguy hiểm trong khi đó chúng ta lại đang thiếu cơ chế để bảo vệ học sinh trong chính môi trường dễ bị xâm hại này.

Bên cạnh những tiêu cực của ngành giáo dục năm qua, chúng ta không thể phủ nhận những đóng góp của 1,2 triệu giáo viên cả nước. Đây là năm ngành giáo dục của chúng ta đã phá kỉ lục tại Olympic quốc tế.Với 38/38 lượt học sinh thuộc 7 đội tuyển dự Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương.

Ở bậc đại học, năm 2018 cũng là năm đầu tiên 2 cơ sở đào tạo đại học lọt vào top 1.000 trường của thế giới là Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó việc Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học với nhiều điểm mới cũng là động lực thúc đẩy giáo dục đại học phát triển.

Tuy nhiên nhìn lại bức tranh Giáo dục năm 2018 có thể thấy, sự áp đảo của những gam màu tối. Đã đến lúc những nhà quản lý giáo dục cần mạnh dạn nhìn nhận những thiếu sót, khắc phục sửa chữa để giáo dục xứng đáng với sự quan tâm và kỳ vọng của Xã hội. 

B.T
Thăm dò khán giả