Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 00:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:44, Chủ Nhật, 29/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bữa cơm gia đình - nơi ấm áp yêu thương

(ANTV) - Bữa cơm gia đình có ý nghĩa quan trọng, đó là nơi các thành viên sẻ chia  với nhau những chuyện xảy ra trong ngày, tăng thêm tình cảm và gắn kết yêu thương với nhau. Tuy nhiên, hiện nay cuộc sống quá bận rộn với những việc phải lo toan đã khiến cho bữa cơm sum họp gia đình ngày một ít đi. 

Song điều đáng nói hơn là, không ít người trong chúng ta vẫn chưa ý thức được việc thiếu đi những bữa cơm sum họp gia đình đang phần nào làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của không ít gia đình.

6h tối, tại các sân thể thao, các quán bia vẫn đông người đến ăn uống như thế này. Cuộc sống vẫn hối hả theo dòng chảy của xã hội. Và đây  là một trong những nguyên nhân khiến cho bữa cơm có đầy đủ các thành viên trong một gia đình trở nên vắng bóng.

 
Bà Đặng Thị Phương Hoa

Bà Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hà Nội chia sẻ: Trong xu thế hiện nay, đặc biệt do tác động của cơ chế thị trường thì nhiều gia đình không duy trì được bữa cơm gia đình, chúng tôi nghĩ đấy cũng là lý do mà bộ văn hóa Thể thao và du lịch chọn chủ đề  ngày gia đình Việt Nam 28.6 năm nay là "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương".

“Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” là chủ đề mà Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chọn chủ đề để tuyên truyền cho ngày gia đình năm nay. Bởi theo quan niệm truyền thống của ông bà ta ngày xưa, một gia đình nề nếp phải duy trì ngày ba bữa cơm và ở đó phải có mặt đầy đủ các thành viên. Còn trong thời hiện đại, khi mọi người đều bận rộn thì bữa cơm đầy đủ các thành viên trong gia đình như vậy ngày càng mai một. Có những gia đình có khi cả tuần  mọi người mới có dịp cả nhà ngồi ăn cùng nhau, thậm chí, có những gia đình chỉ có đầy đủ các thành viên vào dịp lễ, tết.

Bà Đặng Thị Phương Hoa chia sẻ thêm: “Bữa cơm gia đình nó rất là quan trọng, mình nên duy trì thì cái đầm ấm trong gia đình rồi cái sự chia sẻ của các thành viên nó cũng thể hiện trong bữa cơm đó cho nên bữa cơm gia đình nó rất là quan trọng và cũng mong muốn các gia đình cần phải duy trì bữa cơm gia đình này.”

Đối lập thực trạng trên, với chị Tấn Thị Ngân ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội Công việc kinh doanh dù bận rộn, nhưng chị đã cố gắng duy  trì  ngày hai bữa cơm là bữa trưa và bữa tối để cả gia đình ngồi ăn với nhau. Theo chị Ngân, bữa cơm dù đạm bạc nhưng đấy chính là nơi gặp gỡ các thành viên viên trong gia đình, và bữa cơm cũng mang lại nhiều ý nghĩa.

Chị Tấn Thị Ngân, Tổ Văn Trì, Phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi đi làm thì cũng bận rộn, nhưng với bữa ăn là nơi quay quần thì chúng tôi cũng cố gắng thu xếp để cùng ăn với nhau . Trong bữa ăn như thế chúng tôi có thể nói chuyện, hỏi han nhau về công việc học hành, và một ngày có chuyện gì vợ chồng cũng nói với nhau.”

Hạnh phúc gia đình được thể hiện qua những việc làm nhỏ  nhất, đó là trong cách ứng xử giữa các thành viên, qua những nét sinh hoạt cụ thể, diễn ra hàng ngày trong đời thường!  Nhưng,  những bữa cơm gia đình đang trở nên ngày càng khó khăn hơn với không ít người Việt Nam. Và dường như văn hóa bữa cơm gia đình  trong nhịp sống hiện đại này đang và sẽ tiếp tục bị nhiều người xem nhẹ.

 

BT
Thăm dò khán giả