Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 14:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Thứ 6, 19/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bữa ăn vội vàng và những nguy cơ tiềm ẩn

(ANTV) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Đặc biệt với trẻ em, bữa ăn sáng giúp cho trẻ có cơ thể khỏe mạnh, tăng mức độ tập trung và khả năng tiếp thu bài giảng. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, bữa ăn sáng của trẻ vẫn chưa được các bậc phụ huynh quan tâm đúng mức. Phần lớn trẻ thường vội vàng ăn sáng ở những quán ăn vỉa hè hoặc hàng bán rong, vừa không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, mà còn có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Các quán ăn ở vỉa hè, hàng rong luôn tập trung nhiều nhất quanh khu vực trường học, hay trước các nhà máy, xí mghiệp. Thức ăn kinh doanh kiểu này, đa phần nhiễm khói bụi từ các phương tiện giao thông qua lại. Người chế biến lẫn cung cấp thức ăn thường không mang bao tay, khẩu trang. Thế nhưng, các quán ăn và hàng rong lúc nào cũng tấp nập người mua.

Anh Lưu Quang Minh, người bán hàng cho biết: "Chủ yếu là học sinh, công nhân. Nói chung cũng nhiều, tương đối, khoảng 100 hộp. Chuẩn bị thì nói chung chuẩn bị từ tối, nói chung cơm nấu từ tối, rồi đi ngủ rồi sáng dậy chiên."

Mức giá rẻ từ 10.000-20.000đ/phần, lại tiện lợi là những ưu điểm của những quán ăn vỉa hè, hàng rong. Nên dù biết khó đảm bảo VS, người mua vẫn cứ "tặc lưỡi" ăn cho nhanh, lót dạ buổi sáng.

Vì quá bận rộn, vì kinh tế eo hẹp, nhiều phụ huynh đành phó mặc cho con tự lo bữa ăn sáng, hoặc cho con ăn sáng qua loa để kịp giờ học.

Hàng quán vỉa hè không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Chị Phạm Thị Nga, phụ huynh cho biết: "Hầu như cũng ra ngoài chứ buổi sáng bận, thường còn đi làm  nên bận cho cháu ra ngoài ăn. Nói chung mình không tin tưởng lắm đâu nhưng bây giờ công việc bận quá thì bắt buộc phải, mình nấu lấy thì bao giờ cũng sạch hơn."

Anh Nguyễn Minh Tuấn, phụ huynh chia sẻ: "Tại vì vợ chồng mình bận công việc nên buổi sáng mình hay cho các cháu ra ngoài ăn, Có bữa thì ăn bánh cuốn, sáng thì ăn bún, có nhiều thứ, ở đây có nhiều thứ rất dễ để mình lựa chọn các thứ cho cháu. Bây giờ thực trạng về ATTP bây giờ rất phức tạp nên mình cũng  có nhiều quán lạ cũng không yên tâm cho cháu ăn."

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn sáng chiếm từ 30-40% tổng năng lượng cần thiết trong ngày với một người. Trẻ em lại càng cần bữa sáng, vì không chỉ cung cấp năng lượng cho hoạt động của trẻ, mà còn giúp tích lũy năng lượng dự trữ, nhằm giúp trẻ tăng chiều cao, cân nặng và tăng mức độ tập trung. Vậy mà nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng nhiều nhất ở trẻ em là bữa sáng. Nguy hại hơn, ngộ độc thực phẩm cũng bắt nguồn từ bữa sáng của trẻ.

Bác sĩ Đào Thị Hà, Phó Chi cục ATVSTP tỉnh BR-VT cho biết:"Khả năng quản lý về các mặt hàng rong của mình thì còn rất nhiều hạn chế. Thế thì khi trẻ em sử dụng những thực phẩm đó, đầu tiên thì có thể bị ngộ độc cấp, ngộ độc cấp thì có thể rối loạn tiêu hóa, nôn mửa. Nhưng về lâu dài nếu sử dụng những thực phẩm không đảm bảo thì nó có một tình trạng đáng sợ là ngộ độc mãn và các bệnh của ngộ độc mãn này nó không phải là rối loạn tiêu hóa mà nó biểu hiện sang những bệnh khác, đặc biệt là những bệnh ung thư về đường tiêu hóa."

Đã có không ít những vụ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố, vì vậy, bên cạnh công tác quản lý của cơ quan nhà nước, thì mỗi người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh cần có sự quan tâm hơn đến chất lượng bữa ăn cho trẻ, nhằm hạn chế những nguy cơ xấu cho sức khỏe con em mình.

 

BT
Thăm dò khán giả