Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 02:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 3, 05/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bom mìn tràn vào khu dân cư qua cơ sở phế liệu

(ANTV) - Theo ước tính của Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội,  số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh khoảng 800 nghìn tấn, làm ô nhiễm trên 20% diện tích đất đai toàn quốc. Tất cả 63/63 tỉnh, thành phố đều bị ô nhiễm bom mìn.

Nguy cơ bom mìn không chỉ tại các vùng quê, những vùng mà chiến tranh ác liệt đi qua  mà giờ đây bom mìn còn hiện hữu ngay trong các khu đô thị, các thành phố lớn. Với việc buông lỏng quản lí tại các cơ sở thu mua phế liệu như hiện nay thì nguy cơ đó là có thật.

Trung tuần tháng 3 vừa qua, dư luận cả nước và người dân Hà Nội đã bị chấn động, bàng hoàng bởi một vụ nổ kinh hoàng xảy ra ngay Trung tâm Thủ đô.

Theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội vật liệu gây ra vụ nổ là dạng bom. Sau vụ nổ này, người dân mới biết đến sự nguy hiểm rình rập quanh các điểm mua bán phế liệu tại các khu đô thị ,  thành phố lớn.

Trước đó, đã có rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra tại các vùng quê và nguyên nhân chủ yếu là người dân và nhiều chủ cơ sở trong quá trình thu mua phế liệu còn thiếu hiểu biết.

Ông Ngiêm Đình Thiện, phó giám đốc Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cho biết: Có hai vấn đề, một là chủ quan , dân của chúng ta do mưu sinh cuộc sống, có thể người ta cũng biết là nguy hiểm nhưng người ta vẫn cứ cố tình ví dụ như là đục đẽo, cưa cắt hoặc cắt quả bom để lấy thuốc nổ và vỏ để bán mưu sinh. Thứ hai có thể là do người dân người ta không biết vật đó là cái gì nên người ta mang ra cưa cắt.

Ông Nguyễn Anh Thơ, Cục phó cục An toàn lao động, Bộ LĐ- TB và XH cho hay: Trong thực tế chúng ta đang đối mặt với nguy cơ rất lớn, như hôm nay thống kê của hiệp hội bom mìn cho thấy có 800 nghìn tấn nó đang rải trên mảnh đất hình chữ S của chúng ta thì đa phần các thứ đó nó nằm dưới lòng đất hoặc các công trình và như vậy nó đều là nơi làm việc của lực lượng lao động của chúng ta. Đương nhiên nó là nguy cơ đến sức khỏe và an toàn của người dân nói chung và người lao động nói riêng.

Nguy hiểm là vậy, nhưng tại các khu dân cư, hiện vẫn tồn tại rất nhiều điểm, khu buôn bán phế liệu, trong đó có cả việc thu gom những mẫu bom, mìn, vật liệu nổ.

Theo quy định của pháp luật các cơ sở kinh doanh phế liệu phải đủ điều kiện về vệ sinh môi trường, PCCC và tuân thủ pháp lệnh về quản lí, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Tuy nhiên hiện tại các cơ sở này dường như nằm ngoài quản lí của các cơ quan hữu trách.

Thực tế chúng ta thấy rằng có rất nhiều hộ kinh doanh khi kinh doanh hàng phế liệu, nếu như hàng phế liệu thông thường thì hiện nay chúng ta thấy vẫn được kinh doanh mà không có giấy phép và việc thu gom đó cũng chưa kiểm soát được và hiện nay chúng ta hầu hết là chưa kiểm soát được hết vấn đề này. Cục phó cục An toàn lao động, Bộ LĐ- TB và XH, Ông Nguyễn Anh Thơ nói thêm.

Quay lại vụ nổ kinh hoàng tại Văn Phú Hà Đông cho thấy đây quả là một bài học xương máu. Vì vậy để tránh những tai nạn tương tự, đã đến lúc cần phải thắt chặt quản lí theo quy định của pháp luật và hơn nữa cần phải sớm di dời các điểm mất an toàn lao động, vệ sinh môi trường, PCCC ra khỏi khu đông dân cư.

BT
Thăm dò khán giả