Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 12:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Thứ 3, 02/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bồi lấp lòng hồ Cần Đơn ngày càng nghiêm trọng

(ANTV) - Tình trạng các cánh rừng phòng hộ đầu nguồn bị tàn phá và ngày càng “mỏng” dần đang để lại nhiều hệ luỵ cho khu vực hạ du trong đó có nạn xói mòn đất gây bồi lấp ở lòng hồ thuỷ điện. 

Tại lòng hồ thuỷ điện Cần Đơn, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, nơi có trữ lượng nước vào khoảng 190 ngàn m3, nạn bồi lấp lòng hồ tuy không còn mới nhưng chưa bao giờ là cũ bởi nó đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn đồng thời đe doạ trực tiếp đến việc tích trữ nước và điều tiết lũ cho vùng hạ du.

Suối Đức Hạnh – một trong những con suối lớn đổ vào sông Đắc Quýt nay đã gần như bị biến mất hoàn toàn. Họng suối này vốn dĩ có chiều dài trên 5m giờ chỉ còn lại một ngách nước nhỏ không quá nửa mét. Đây là hậu quả điển hình nhất mà nạn bồi lấp gây ra cho dòng sông Đắc Quýt – dòng chảy chính của lòng hồ thuỷ điện Cần Đơn. Dọc 2 bên bờ sông Đắc Quýt, một lượng lớn đất bồi từ trên các cánh rừng đổ xuống đã che phủ rất nhiều con suối tại đây. Đáng nói là tình trạng này tuy chỉ mới xuất hiện trong vài năm gần đây nhưng đang ngày càng có dấu hiệu trở nên nghiêm trọng hơn, lượng đất bồi năm sau luôn nhiều hơn gấp mấy lần so với năm trước.

Ông Nguyễn Văn Ách - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho biết: “So với năm trước thì năm nay thấy lượng bồi đắp càng nhiều hơn, thực tế cho chúng ta thấy ở các nhánh suối đều có lượng bồi đắp rất lớn, hầu như các suối đều bị mất dòng chảy hoặc thay đổi dòng chảy”.

Men theo triền sông, hầu như đoạn nào cũng xuất hiện hiện tượng lở, xói mòn đất từ trên các ngọn đồi trọc đổ xuống. Đất bồi lấp tràn xuống giữa dòng, hình thành nên những bãi bồi lớn, có những chỗ bồi lấn từ 4 - 5m làm cho mặt sông bị thu hẹp lại. Hơn nữa, phần đất này lại rất dễ sụt lún khiến nguy cơ bị phù sa hoá đã và đang ngày càng đe doạ khu vực lòng hồ.

Ông Nguyễn Văn Ách - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước cho biết: “Bồi lấp như vậy là lòng suối, lòng sông bị cạn rất là nhiều nếu cứ tiến độ như thế này thì một thời gian sau tất cả những dòng chảy có khả năng sẽ bị dịch chuyển đi không theo tự nhiên như trước nữa rất là nguy hiểm, qua chỗ bồi lấp như thế này chúng tôi thấy ở thời điểm này nước ở trong sông, suối không thể nào ra sông lớn được”.

Những ảnh hưởng của nạn bồi lấp thì đã rõ, nhưng để hạn chế tình trạng bồi lấp đang ngày càng trở nên nghiêm trọng như hiện nay thì vẫn còn là vấn đề khó khăn. Bởi khi nào những cánh rừng phòng hộ đầu nguồn còn thưa thớt thì khi đó lượng đất mặt sẽ còn tiếp tục đổ xuống những lòng sông.

BT
Thăm dò khán giả