Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 18:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 3, 27/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bội chi quỹ bảo hiểm y tế tại Ninh Bình

(ANTV) -Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của tỉnh Ninh Bình 6 tháng đầu năm 2016 tiếp tục bội chi trên 44 tỷ đồng. Nhiều cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế  đã vượt trần, vượt quỹ. Đây là khó khăn lớn trong việc cân đối và sử dụng Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nói chung và ở Ninh Bình nói riêng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới việc bội chi này?

 
Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, 6 tháng đầu năm 2016, bệnh viện bội chi quỹ bảo hiểm y tế trên 44 tỷ đồng, trong đó gia tăng quỹ khám chữa bệnh là trên 11 tỷ đồng,  bệnh mãn tính ngoại trú là 22 tỷ đồng, đa tuyến đi và thanh toán trực tiếp là trên 15 tỷ đồng, còn lại là tăng giá phát triển kỹ thuật, nâng mức quyền lợi của thẻ bảo hiểm y tế, bệnh nặng chi phí lớn.
 
Dự kiến 6 tháng đầu năm 2016, vượt quỹ sẽ tăng hơn cùng kỳ, khiến việc cân đối quỹ không thể thực hiện được. 
 
Bác sỹ chuyên khoa 2: Nguyễn Văn Tuyên – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa tỉnh cho biết: Những người tham gia khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế tại bệnh viện khoa tỉnh đa số là người cao tuổi, tần xuất khám chữa bệnh nhiều, liên tục chuyển tuyến cũng là nguyên nhân dẫn tới bội chi.
 
Tại các tuyến huyện, nhiều đơn vị khám chữa bệnh cũng đang ở tình trạng bội chi quỹ bảo hiểm y tế. Nguyên nhân chính là do việc mở thông tuyến khám chữa bệnh trong tỉnh dẫn đến không còn trái tuyến bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc đã làm gia tăng số chi phí đa tuyến đi không kiểm soát được.
 
6 tháng đầu năm 2016, quỹ khám chữa bệnh của tỉnh là 265 tỷ đồng, đã chi cho khám chữa bệnh là 308 tỷ, vượt quỹ 44 tỷ đồng. Với tốc độ gia tăng chi phí khám chữa bệnh hiện nay khả năng năm 2016 Ninh Bình sẽ không thể cân đối được quỹ khám chữa bệnh là rất lớn.
 
Thực tế cho thấy, việc bội chi quỹ bảo hiểm y tế có nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải tích cực vào cuộc nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của hệ thống y tế, quỹ Bảo hiểm xã hội và sự công bằng xã hội cũng như quyền lợi của người dân.
 
Bác sỹ Tống Mạnh Cường – Trưởng phòng giám định – BHXH tỉnh nói: Chúng tôi cũng xác định được 3 nhóm nguyên nhân chính đó là việc cập nhật thông tin dữ liệu của các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh vì vậy chưa được kịp thời, tình trạng chỉ định các dịch vụ kỹ thuật đôi khi quá mức cần thiết so với bệnh.
 
Với các giải pháp cụ thể, trách nhiệm, sự phối hợp chặt chẽ của Bảo hiểm xã hội tỉnh và ngành y tế, tin tưởng rằng Tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục làm tốt các chính sách Bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả