Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 4, 25/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế nói gì về việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện?

(ANTV) - Ngày 23/3, một điều không mong muốn đã xảy ra, bệnh nhân nhiễm corona thứ 116 của Việt Nam là một bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã bị lây bệnh Covid-19. 

 

Trước đó là 2 điều dưỡng Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, đã đặt ra vấn đề câp bách cần phải đảm bảo an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế. Trong chiều nay, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và yêu cầu có biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19 cho các y bác sĩ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, cán bộ y tế nhiễm bệnh là điều không ai mong muốn nhưng đã xảy ra, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cần rà soát lại toàn bộ các quy trình khám điều trị và chăm sóc bệnh nhân, kiểm tra việc thực hiện của các khoa phòng, tăng cường trang thiết bị y tế, đảm bảo an toàn cho các y bác sĩ.

Liên quan đến vần đề này, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ sự thông cảm khi các y bác sĩ đã phải tham gia cuộc chiến chống Covid-19 kéo dài hơn 2 tháng qua, cường độ làm việc cao, việc lây nhiễm là không thể tránh khỏi. Bệnh viện cần nghiên cứu phương án cụ thể, giao nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn trực tiếp xuống khoa phòng theo dõi nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống nhiễm khuẩn. Đặc biệt, khi thực hiện các thủ thuật can thiệp trên người bệnh nhân.

Bên cạnh đó, việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 phải đảm báo nguyên tắc thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa, khử khuẩn thường xuyên nhằm ngăn chặn sự lây lan virus trong bệnh viện.

Về công tác khám và điều trị, hiện cả nước có 15 cơ sở y tế đang tham gia điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, riêng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương là 46 bệnh nhân. Trong đó, có 3 ca bệnh nặng, gồm 2 bệnh nhân Việt Nam, 1 bệnh nhân người Anh, cả ba trường hợp đang phải sử dụng ECMO (là thiết bị tim phổi ngoài cơ thể). Hiện chức năng sống của 3 bệnh nhân này vẫn đảm bảo, tình trạng đã ổn định hơn. Bộ Y tế khẳng định, ngành y tế sẽ giành ưu tiên cao nhất cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để tập trung cứu chữa các bệnh nhân nặng.

BT
Thăm dò khán giả