Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 4, 25/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế nghiêm cấm thu tiền từ tiêm vaccine COVID-19

(ANTV) - Nghiêm cấm thu tiền từ tiêm vaccine COVID-19, đó là một trong những nội dung quan trong văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ban hành và gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các Trường Đại học về việc chấn chỉnh công tác tiêm chủng vaccine COVID-19.

Qua phản ánh trên phương tiện truyền thông cho thấy, tại một số cơ sở tiêm chủng vẫn có hiện tượng thu tiền để được tiêm chủng vaccine. Việc làm này không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế.

Vì vậy, Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) yêu cầu: Thủ trưởng các đơn vị được phân công tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thực hiện tiêm vaccine đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và miễn phí cho đối tượng tiêm chủng, nghiêm cấm việc thu tiền từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng/ với bất kỳ hình thức nào.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ.

Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm kịp thời và trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp, khó lường thì một trong những giải pháp quan trọng để ứng phó là triển khai nhanh quá trình tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo quy định. Chính vì vậy, dù siết chặt giãn cách xã hội, tạm dừng mọi hoạt động, thì việc tiêm chủng vẫn được tổ chức nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn và giãn cách.

Hai điểm tiêm chủng tại khu công nghiệm Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng được tổ chức tiêm trong thời gian thành phố thực hiện siết chặt giãn cách, dự kiến sẽ tiêm khoảng 11.000 mũi cho công nhân tại các khu công nghiệp, nâng tỉ lệ tiêm chủng đạt 42%.

Theo kế hoạch, dự kiến trước 31/8, 100% người lao động tại KCN Hòa Khánh sẽ được tiêm mũi 1.

Mặc dù thành phố Đà Nẵng đang siết chặt giãn cách nhưng không vì thế mà chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 bị gián đoạn.

Ngành y tế đã sắp xếp các điểm tiêm chủng với số lượng người tiêm phù hợp, đặc biệt các xe tiêm chủng lưu động đã được huy động để đảm bảo tiêm chủng cho các trường hợp trong các khu phong tỏa, cách ly y tế.

Đà Nẵng có gần 827.000 dân trong độ tuổi tiêm chủng. Đến nay đã có hơn 110.000 người tiêm mũi 1 và hơn 12.400 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Ngành y tế TP cũng đã sẵn sàng kế hoạch nếu được phân bổ đủ 1,5 triệu liều trong năm nay thì sẽ triển khai tiêm nhanh chóng để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả