Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 02:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:39, Thứ 5, 10/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế kiểm tra công tác tiêm chủng vacxin ComBE Five

(ANTV) - Người dân không nên hoang mang với phản ứng sau khi trẻ được tiêm vacxin Cobe Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế tại buổi kiểm tra công tác tiêm chủng tại huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Qua kiểm tra tại huyện Chương Mỹ cho thấy quy trình tiêm chủng được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Cho đến ngày 9/1/2019 có 50% số xã phường trên địa bàn tiêm Combe Five, với  hơn 5 nghìn trẻ được tiêm. Tron đó có 180 trường hợp phản ứng thông thường, 2 trường hợp nặng hơn (ho, sốt kéo dài) hiện đã ổn định.

Theo Bộ Y tế, trước đây trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, Việt Nam sử dụng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem để tiêm cho trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, từ năm 2016 nhà sản xuất đã dừng sản xuất loại vắc xin này. Loại vắc xin được Bộ Y tế quyết định sẽ sử dụng là ComBE Five của Ấn Độ sản xuất, có thành phần tương tự vắc xin Quinvaxem.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên hoang mang khi cho trẻ tiêm vacxin Cobe Five. Hiện tại công tác xử trí tai biến được tập huấn kỹ, các cơ sở y tế đều sẵn sàng tiếp nhận các cháu. Cán bộ tiêm chủng đã tư vấn rất kỹ cho gia đình đưa trẻ đi tiêm trong đó có theo dõi sau tiêm chủng.

 

Thực hư thông tin vacxin Cobe Five gây phản ứng sau khi tiêm

Vaccine ComBe Five đã được sử dụng tại Việt Nam từ tháng 11/2018 đến nay và đã có có khoảng 100 nghìn liều vaccine được cung ứng cho 19 tỉnh/thành trên cả nước. Đây là vacxin thay thế vacxin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế, tuy nhiên, nhiều phụ huynh lo ngại khi có nhiều trẻ bị phản ứng sau tiêm. Vậy vacxin Combe Five được triển khai tiêm như thế nào, có nguy hiểm hay không? 

 

BT
Thăm dò khán giả