Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 3, 21/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng rượu, bia ngày Tết

(ANTV) - Nam giới không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày, nữ giới không nên uống một đơn vị cồn/ngày - Đây là thông tin vừa được Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân về việc sử dụng rượu bia trong ngày Tết Nguyên đán Canh tý 2020 an toàn.

 

Cụ thể, người dân cần tuyệt đối tuân thủ thực hiện tốt các quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Hạn chế uống rượu, bia vì không có ngưỡng nào là an toàn. Không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, một đơn vị cồn/ngày với nữ giới và không uống quá 5 ngày/tuần. Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống.

Như vậy một đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); một cốc bia hơi 330 ml; một ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%). Bộ Y tế khuyên người dân chỉ uống rượu, bia khi biết rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.

69 nhà thuốc, quầy thuốc trực bán thuốc 24/24 trong dịp Tết Nguyên đán

Khuyến cáo là vậy, nhưng có lẽ tốt nhất là chúng ta không nên sử dụng rượu bia, nhất là khi tham gia giao thông bởi Luật phòng chống tác hại của rượu bia sẽ tiếp tục được thực hiện sát sao.

 

Tuy nhiên việc uống chút rượu khi chúc Tết gần như là thói quen khó bỏ của người dân, vì vậy khuyến cáo của Bộ y tế cũng rất cần thiết và kịp thời. Bên cạnh đó Sở y tế Hà Nội cũng cho biết sẽ có 69 nhà thuốc, quầy thuốc trực bán thuốc 24/24 giờ trong những ngày nghỉ tết để phục vụ người dân  

Cụ thể Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trong ngành, phòng y tế các quận, huyện, Công ty Cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây thực hiện các biện pháp để đảm bảo cung ứng thuốc chữa bệnh phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, 2020. Phân công cán bộ chuyên trách về dược trực 24/24 giờ trong các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc cho đơn vị./.

BT
Thăm dò khán giả