Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 4, 03/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế họp khẩn về phòng chống bệnh do vi rút Zika

(ANTV) - Chiều 2/2, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp khẩn bàn các phương án phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên Đán và mùa Đông Xuân. 

Báo cáo tại buổi họp, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Bệnh do vi rút Zika là bệnh nhiễm vi rút Zika cấp tính do muỗi truyền và có thể gây thành dịch.

Tại Việt Nam, hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm vi rút Zika; tuy nhiên nguy cơ dịch có thể xâm nhập và lây lan rộng trong cộng đồng là hoàn toàn có thể do sự giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn giữa Việt Nam và các nước trên thế giới; trong khi đó hiện nay người dân không có miễn dịch đối với vi rút Zika, đồng thời nước ta lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes bởi đây cũng là loại muỗi truyền vi rút Zika.

Có 3 vấn đề Việt Nam cần lưu ý: Một là, tăng cường công tác giám sát, với định nghĩa ca bệnh rõ ràng, cụ thể; Hai là, nâng cao năng lực chẩn đoán của Viện Pasteur, TPHCM và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương bằng các phương tiện chẩn đoán vi rút Zika; Ba là, cần truyền thông nguy cơ nâng cao nhận thức của cán bộ y tế và cộng đồng để tầm soát các yếu tố nguy cơ và chẩn đoán bệnh sớm.

Bên cạnh đó Bộ y tế cũng khuyến cáo về việc chủ động ngăn chặn và có những biện pháp kịp thời đối với các dịch bệnh như: Cúm gia cầm lây truyền sang người, các chủng cúm mùa, Mesr-coV, sốt xuất huyết Dengue, các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm.

Đặc biệt nhấn mạnh dịp tết nguyên đán đang tới gần người dân nên cẩn trọng với bệnh liêm cầu lợn do tập quán ăn tiết canh, ăn thịt sống cũng như ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

BT
Thăm dò khán giả