Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 7, 26/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế họp Ban chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết

(ANTV) - Mặc dù công tác phòng chống sốt xuất huyết được triển khai đồng bộ, quyết liệt với nhiều giải pháp, song bệnh sốt xuất huyết vẫn có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Đặc biệt Hà Nội tỷ lệ mắc sốt xuất huyết đang có dấu hiệu chững lại nhưng số ca mắc ở ngoại thành lại có dấu hiệu tăng. Đây là thông tin đươc đưa ra trong buổi họp giao ban chỉ đạo phòng chống sốt xuất huyết được tổ chức chiều 25/8, tại Bộ Y tế, Hà Nội.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, cả nước đã ghi nhận hơn 100 nghìn trường hợp mắc, 26 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; số mắc tăng 47,9% so với cùng kỳ năm 2016, số tử vong tăng 9 trường hợp.

Bộ Y tế đã cho rằng: Một trong những nguyên nhân quan trọng là còn nhiều các dụng cụ chứa nước, ổ đọng nước tại hộ gia đình, nơi công cộng và công trường xây dựng chưa được quan tâm xử lý đúng mức.

Hiện tại, thành phố Hà Nội đang dẫn đầu cả nuwocs về số ca mắc sốt xuất huyết. Theo kết quả giám sát độc lập của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, 3 quận nội thành, chỉ số mật độ muỗi trước phun tương đối cao nhưng sau phun 24 giờ đồng hồ, tất cả chỉ số muỗi trưởng thành đều về 0. Tuy nhiên, tỉ lệ bọ gậy giảm chưa triệt để. Chính vì thế, sau 24 giờ phun, với những con bọ gậy già tuổi có thể nở ra và lại tràn vào nhà.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã ghi nhận gần 20.000 ca mắc sốt xuất huyết với 7 trường hợp tử vong. Số ca mắc khoảng 2 tuần này có dấu hiệu chững lại. Các quận nội thành có số ca mắc nhiều như Hoàng Mai, Đống Đa đã giảm nhưng số ca mắc tại quận  Hà Đông và khu vực ngoại thành có dấu hiệu tăng lên. Bộ Y tế cũng nhận định, Hà Nội chưa kiểm soát được dịch sốt xuất huyết.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế cũng yêu cầu, đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, việc phun hóa chất phải được thực hiện nghiêm túc, chú trọng trường học, nơi cư trú của sinh viên, không được để thêm trường hợp học sinh nào mắc sốt xuất huyết. Công tác phun hóa chất phải được tăng cường ở các điểm công cộng như chợ, bệnh viện, các nóc nhà dân.

BT
Thăm dò khán giả