Thứ sáu, ngày 29/10/2021 - 03:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Thứ 6, 12/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

(ANTV) - Với suy nghĩ thuốc lá điện tử không nguy hiểm, không ảnh hưởng tới sức khỏe nên gần đây xu hướng bỏ thuốc lá thường chuyển sang hút thuốc lá truyền thống đang gia tăng, đặc biệt là trong giới trẻ. Tuy nhiên, sự thật là thuốc lá điện tử độc hại không kém gì thuốc lá truyền thống mà còn ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn mà chúng ta không lường trước được. Mới đây, Bộ Y tế đã tiếp tục đề xuất cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại Việt Nam.

 

Hình ảnh giới trẻ hút thuốc lá điện tử không khó để thấy ở đường phố, trên mạng xã hội thậm chí là ở trong trường học. Trong vài năm trở lại đây, thuốc lá thế hệ mới gồm thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử đang trở nên phổ biến, đặc biệt thu hút giới trẻ bởi tính tiện dụng, thời trang và dễ dàng biến đổi hương vị.

Trước tình trạng này, năm 2019 Bộ Y tế đã xem xét đề xuất cấm hoàn toàn dưới mọi hình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu đối với các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hay shisha. Theo nghiên cứu các loại thuốc lá này có chứa nicotine và nhiều chất độc hại khác là chất gây nghiện cao, gây bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ngộ độc và gây ung thư.

Đáng chú ý hơn, thực tế đã ghi nhận những trường hợp ngộ độc chất kích thích trong đó có cả cần sa tổng hợp được trộn trong thuốc lá điện tử. Trong khi đó, các chất này đang thay đổi hàng ngày lên tới hàng trăm chất mà các phòng xét nghiệm chuyên sâu cũng không thể tìm ra hết.

Với những nguy hiểm như vậy, mới đây Bộ Y tế tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng liên quan cần cấm hoàn toàn dưới mọi hình thức mua bán, sản xuất, nhập khẩu đối với các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hay shisha.

Thăm dò khán giả