Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 18:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 3, 07/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế đề nghị tăng cường phòng chống bệnh ho gà

(ANTV) - Bộ Y tế vừa cho biết những tháng đầu năm 2017, cả nước ghi nhận các trường hợp mắc bệnh ho gà tại một số tỉnh, thành phố so tăng cao với cùng kỳ năm 2016; tập trung chủ yếu tại một số tỉnh khu vực phía Bắc

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện triệt để việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ; rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng trên địa bàn, thông báo cho đối tượng tham gia tiêm chủng đúng lịch, đủ liều, đặc biệt là vắc xin có thành phần ho gà, tránh bỏ sót đối tượng, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt ít nhất 95% ở qui mô xã, phường.

Đồng thời, các cơ sở y tế thực hiện tiêm bổ sung ngay trong tháng đối với các trường hợp trì hoãn tiêm chủng, kiên quyết xóa các vùng lõm trong tiêm chủng.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo: 

Để phòng chống bệnh ho gà, người dân cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà (vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván –DTP hoặc vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, vi rút viêm gan B và Haemophilus influenzae type b - Quinvaxem) đầy đủ, đúng lịch.

 

Mọi người nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày; đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà, trẻ phải nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. 

 

Lịch tiêm chủng vắc xin DTP hoặc Quinvaxem cho trẻ cụ thể là: Mũi thứ 1 tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; mũi thứ 2 sau mũi thứ nhất 1 tháng; mũi thứ 3 sau mũi thứ hai 1 tháng và mũi thứ 4 khi trẻ 18 tháng tuổi...

 

BT
Thăm dò khán giả