Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 12:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:49, Thứ 7, 01/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế công bố dịch nCoV trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

(ANTV) - Sáng nay 1/2, Bộ Y tế đã công bố dịch bệnh truyền nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại tỉnh Khánh Hòa ngay sau khi tỉnh này có trường hợp đầu tiên mắc bệnh. Theo đó, ngày 31/01, là thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV. 

Bệnh nhân nữ 25 tuổi, có địa chỉ thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, là lễ tân tại khách sạn có tiếp xúc gần với 2 trường hợp người bệnh (người Trung Quốc) ngày 17/01, cả 2 trường hợp này đã được chẩn đoán xác định với nCoV. Bệnh khởi phát ngày 18/01 với triệu chứng ho, sốt và đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV (ngày 31/01).

Như vậy, tính đến 17 giờ ngày 31/01, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 1 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã được thu dung, cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa. Số người nghi nhiễm là 23 trường hợp (13 trường hợp đã loại trừ nCoV do kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV).

Bộ Y tế cũng lưu ý các biện pháp phòng, chống dịch: Đối với người dân: Sử dụng khẩu trang che miệng và mũi; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn với thời gian ít nhất là 20 giây; tránh tiếp xúc gần với người bị ho hoặc sốt; thông báo cho Ủy ban nhân dân, cơ quan chuyên môn y tế hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất khi phát hiện người mắc bệnh hoặc dấu hiệu bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV; tuân thủ các quy định về cách lý và điều trị của cơ quan y tế trong trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Đối với các cơ quan, tổ chức: Thực hiện các biện pháp giám sát, chống dịch theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm tiếp nhận, cách ly, điều trị người mắc viêm đường hô hấp cấp do nCoV theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Miễn phí cước gọi đường dây nóng về dịch viêm phổi cấp do Corona 

Bắt đầu từ hôm nay (01/02), các cuộc gọi đến số hotline 1900.3228 của Bộ Y tế được miễn phí cước gọi nhằm hỗ trợ tất cả người dân dễ dàng tiếp nhận các thông tin về phòng chống dịch nCoV.

Đường dây nóng này đã bắt đầu hoạt động từ ngày 27/1 với cước phí cuộc gọi là 5.000 đồng/phút. Đường dây nóng sẽ hoạt động 24/7 để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch. Việc miễn cước sẽ áp dụng đến hết ngày 30/4/2020.

Để bảo đảm quyền lợi của người dân trên toàn quốc, Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh nCoV để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh; trường hợp phát hiện các hành vi trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật. Nếu phát hiện hành vi vi phạm, người dân có thể gọi theo số điện thoại đường dây nóng của Tổng cục Quản lý thị trường: 1900.888.655. Ngoài ra, các cơ sở niêm yết mà tăng giá có thể bị xử phạt từ 10 - 15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng.

Bộ Y tế khuyến cáo có thể dùng khẩu trang vải giặt hằng ngày 

Theo khuyến cáo của PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, người dân chỉ cần đeo khẩu trang y tế thông thường, không cần thiết phải đeo khẩu trang N95 vì khẩu trang đó chỉ dành cho nhân viên y tế tiếp xúc với người bệnh, thậm chí có thể dùng khẩu trang vải giặt hàng ngày rồi lại tiếp tục dùng.

Cũng liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh nCoV, chiều tối qua (31/1) trên mạng xã hội xuất hiện thông tin Nhà nước sẽ phun thuốc ngừa dịch trên bầu trời toàn quốc nên mọi người hãy chia sẻ cho nhau, không nên ra đường trong cung giờ từ 4h-7h30 sáng nay. Thông tin trên khiến nhiều người dân tin theo và tuyên truyền trong khu dân cư. Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Y tế, đây là thông tin không chính xác, hôm nay, Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Hà Nội sẽ tiến hành tổng vệ sinh các trường học trên địa bàn./.

BT
Thăm dò khán giả