Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 3, 09/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế chưa nhận được báo cáo tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc ung thư

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc gần 20.000 viên thuốc Tasigna điều trị ung thư được Công ty Novartis Pharma tài trợ cho Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP HCM bị tiêu hủy do hết hạn sử dụng, ngày 8/5, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, trước đó ngày 3/5, Cục đã có Công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế TP HCM yêu cầu báo cáo khẩn vụ việc trước ngày 7/5. Tuy nhiên cho đến ngày 8/5, Cục Quản lý Dược vẫn chưa nhận được báo cáo.

 
Cục quản lý Dược khẳng định, việc cấp phép nhập khẩu thuốc Tasigma đã được thực hiện đúng theo quy định tại khoản 2, Điều 16, Thông tư 47 năm 2010 của Bộ Y tế hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuốc và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc và đáp ứng quy định về thời gian không quá 15 ngày làm việc.
 
Cụ thể, ngày 28/11/2013, Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP HCM có Công văn gửi Cục Quản lý Dược đề nghị tiếp nhận thuốc Tasigna do Công ty Novartis Pharma viện trợ. Đến ngày 12/12/2013, Cục Quản lý Dược đã có Công văn trả lời bệnh viện về điều này. Ngày 1/7/2014, Bệnh viện có Công văn gửi Cục Quản lý dược kèm theo Quyết định số của UBND TP HCM phê duyệt việc tiếp nhận viện trợ từ Công ty Novartis Pharma.
 
Ngày 14/7/2014, Cục Quản lý Dược có Công văn đồng ý để Bệnh viện nhận thuốc Tasigna từ Công ty Novartis theo quy định tại Thông tư số 47/2010 của Bộ Y tế trong đó quy định rõ hạn dùng còn lại kể từ ngày cập cảng Việt Nam không được dưới 12 tháng. Ngày 22/8/2014, Bệnh viện có Công văn gửi Cục Quản lý Dược đề nghị tiếp nhận thuốc Tasigna có hạn dùng dưới 12 tháng.
 
 
Xuất hiện bệnh lở mồm long móng ở tỉnh Kon Tum
 
Một ô dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc tại làng O, xã Ia Xiêr, huyện Sa Thầy đang có diễn biến phức tạp. Chính quyền và ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã phải tiêu hủy trên 10 con bê và lợn. Hiện hàng chục con gia súc như: bò, dê, lợn bị bệnh đang được cách ly để theo dõi, điều trị bệnh.
 
Nguyên nhân ổ dịch bùng phát, lây lan nhanh được xác định là do kháng thể bảo hộ sau tiêm phòng vaccine lở mồm long móng đợt 2 năm 2016 trên đàn gia súc trâu bò đã suy giảm. Mặt khác, do ảnh hưởng của thời tiết trong giai đoạn chuyển mùa, người dân chăn nuôi nhỏ lẻ theo hình thức thả rông, việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng không được thực hiện thường xuyên cũng là nguyên nhân gây bệnh.
 
Sau khi phát hiện ổ dịch, chính quyền cùng ngành chức năng tỉnh Kon Tum đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch, thành lập chốt kiểm dịch, tuyên truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả