Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 14/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế chính thức có hướng dẫn về phân loại 4 cấp độ dịch

(ANTV) - Tối 13/10, Bộ Y tế chính thức có hướng dẫn về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Theo đó, có ba tiêu chí để phân cấp độ dịch, gồm:

Tiêu chí 1: Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian.

Tiêu chí 2: Độ bao phủ vaccine.

Tiêu chí 3: Đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh các tuyến.

Cụ thể:

Tiêu chí 1 là số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần (ca mắc mới), được phân theo bốn mức độ từ thấp đến cao theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (mức 1: 0 - < 20; mức 2: 20 – <50; mức 3: 50 - <150; mức 4: ≥150).

Tiêu chí 2 là tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vắc xin phòng COVID-19, phân theo hai mức (≥70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vắc xin; <70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vắc xin).

Trường hợp không đạt được tiêu chí số 3 thì không được giảm cấp độ dịch; đồng thời phải tăng lên một cấp độ dịch nếu không đạt được yêu cầu về việc tiêm vắc xin.

Về các biện pháp chuyên môn, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh/thành phố cần xây dựng kịch bản và phương án bảo đảm công tác y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 theo từng cấp độ dịch; tổ chức triển khai khi có dịch xảy ra trên địa bàn. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch thu dung, chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19 (F0), đặc biệt kế hoạch bảo đảm đáp ứng về giường ICU. Cập nhật số liệu và quản lý phần mềm báo cáo các cơ sở thu dung, điều trị F0.

Bộ Y tế lưu ý việc xét nghiệm phải được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Đáng chú ý, theo hướng dẫn, việc cách ly y tế áp dụng đối với người đến từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế), người tiếp xúc gần (F1) thì thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Riêng đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), Bộ Y tế cho biết có thể thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Thăm dò khán giả