Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 15:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 5, 08/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Y tế: 50 nghìn người có thể nhiễm HIV mà chưa biết

(ANTV) - Theo Bộ Y tế, ước tính Việt Nam hiện có khoảng 250 nghìn người nhiễm HIV còn sống, trong đó có khoảng hơn 50 nghìn người có thể nhiễm HIV mà chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình. Họ có thể sẽ "vô tình" là nguồn lây nhiễm HIV cho cộng đồng.

Mặc dù cam kết thực hiện từ 2014, song các mục tiêu: 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus hiện đạt được còn thấp.

Trong khi đó, mốc thời gian kết thúc dịch AIDS vào năm 2030 đang đến gần. Tại Việt Nam, dịch HIV vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát vì vẫn còn nhiều người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện, đặc biệt là ở khu vực miền núi, vùng sâu.

Tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy có xu hướng tăng trở lại; việc lây truyền HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là trong nhóm trẻ tuổi; sự gia tăng số người sử dụng ma túy tổng hợp; sự thay đổi về tổ chức và sự cắt giảm các nguồn lực viện trợ quốc tế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống HIV/AIDS.

BT
Thăm dò khán giả