Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 05:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:57, Thứ 3, 31/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước

(ANTV) - Chia sẻ với báo chí để lý giải rõ hơn các yêu cầu trong Chỉ thị vừa được Thủ tướng ban hành, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Người phát ngôn Chính phủ, khẳng định yêu cầu cách ly xã hội không phải là phong tỏa đất nước như một số quốc gia đã làm.

 

Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, Chính phủ sẽ đưa ra các khuyến cáo, yêu cầu ở mức độ phù hợp. Dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, các yêu cầu, chỉ đạo sẽ ở cấp cao hơn. Nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến xấu, lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng thì phải có sắc lệnh cao hơn và nghiêm ngặt hơn nữa.

Bộ Trưởng Mai Tiến dũng cho biết, đây là những khuyến cáo, hạn chế, yêu cầu mà lãnh đạo Chính phủ đưa ra, chưa phải lệnh cấm, Chính phủ luôn chuẩn bị sẵn mọi phương án. Nếu thấy tình hình bùng phát sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền, báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

 

Sáng 31/3 thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Chỉ thị yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc. 

Ngay sau khi Chỉ thị được ban hành, lực lượng công an tuyến cơ sở đã tiếp tục triển khai công tác rà soát nắm địa bàn, ngoài ra việc tuyên truyền cho mỗi người dân hiểu rõ về nội dung chỉ thị cũng là một yêu cầu quan trọng để nhân dân hiểu rõ cách ly toàn xã hội không phải là lệnh phong tỏa để tránh không bị hoang mang về mặt tâm lý.

CA Phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để nắm chắc từng trường hợp  có nguy cơ lây nhiễm. Xác định đây là công việc vô cùng quan trọng, c lực lượng công an cơ sở đã thực hiện nghiêm túc, liên tục từ khi có các trường hợp nhiễm Covid19 đầu tiên tại Hà Nội. Ngày hôm nay khi có Chỉ thị mới của Thủ tướng, các chiến sĩ cảnh sát khu vực còn kết hợp việc tuyên truyền, giải thích rõ để người dân hiểu đúng về chỉ thị này.

Còn tại Đà Nẵng trong chiều nay, lực lượng Công an xã, phường trên địa bàn TP Đà Nẵng đã chia thành nhiều tổ công tác từ 2-3 đồng chí, xuống từng địa bàn dân cư, tuyên truyền, giải thích và yêu cầu tất cả thành viên trong gia đình không nên ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết. Đồng thời, khuyến cáo người dân thực hiện thường xuyên các biện phòng dịch tại nhà và theo dõi các thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, tránh tâm lý hoang không đáng có.

Cùng với đó, các tổ công tác đặc biệt 8394 của TP Đà Nẵng sẽ phối hợp tuần tra khép kín địa bàn trên khắp các tuyến đường giáp biển, khu vực tập trung nhiều hàng quán, khu vui chơi giải trí để nhắc nhở, vận động người dân không nên tụ tập và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm hoặc chống đối.

B.T
Thăm dò khán giả