Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 08:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 4, 06/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Bộ Y tế: không nên quá lo lắng về Zika

(ANTV) - Liên quan 2 ca nhiễm bệnh Zika đầu tiên tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng về dịch này vì bệnh nhẹ hơn các siêu vi khác.

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế, Viện Pasteur TP HCM cho biết, ngay sau khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên đã giám sát 9 trường hợp bị sốt (chiếm 7%) trong tổng số 134 hộ gia đình trong khu vực gần nhà bệnh nhân.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm của 3 bệnh nhân đều âm tính với Zika. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao việc chuẩn bị ứng phó của TP HCM. Bộ trưởng cho rằng, trong khi các nước láng giềng như Lào, Campuchia hay Trung Quốc đều có ca bệnh Zika thì việc đến giờ này tại Việt Nam mới xuất hiện ca bệnh Zika là một nỗ lực rất lớn của ngành y tế và của các địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng về dịch Zika vì bệnh nhẹ hơn các siêu vi khác. Riêng những thai phụ đang mang thai 3 tháng đầu thì nên hạn chế tối đa bị muỗi đốt. Bộ trưởng cũng kêu gọi người dân không nên hoang mang; đồng thời cả ngành y tế, chính quyền địa phương và người dân cũng không chủ quan trước dịch bệnh này.

Trong ngày hôm qua (5/4), Bộ Y tế đã họp báo công bố về 2 trường hợp nhiễm Zika ở TPHCM và Khánh Hòa.

Thăm dò khán giả