Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:29, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Bộ trưởng Bộ Xây dựng không dám “cam kết” chấm dứt xây dựng không phép"

(ANTV) - Báo CAND số ra ngày hôm nay (17/8), đăng tải bài viết có tiêu đề “Bộ trưởng Bộ Xây dựng không dám “cam kết” chấm dứt xây dựng không phép”. Đề cập nội dung phiên chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề quy hoạch đô thị, quản lý xây dựng, giao thông đô thị, tại phiên họp thứ 13, UBTVQH.

Tại phiên chất vấn, trước vấn đề đặt ra là có trục lợi hay không trong công tác quy hoạch, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, về tổng thể chúng ta thực hiện tốt, nhưng trong một số trường hợp cụ thể có dấu hiệu của trục lợi.
 
Bộ trưởng nhận trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong việc xây dựng thể chế , tính toán các tiêu chí phát triển trong xây dựng quy hoạch; thủ tục trình tự quy hoạch còn phức tạp, còn nặng về mục tiêu quản lý, thiếu tính khả thi.
 
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng thừa nhận, trong quy hoạch đô thị còn có nhữ ng hạn chế, mà nổi bật là: Chất lượng lập quy hoạch chưa tốt, quy hoạch chưa tính tới nguồn lực, tiến độ thực hiện.
 
Tuy nhiên Bộ trưởng Phạm Hồng Hà lại không dám cam kết thời gian tới có chấm dứt được tình trạng xây dựng trái phép hay không, Bộ trưởng cho rằng phải có sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành thì mới giải quyết được tình trạng trên.
 
Lo ngăn chặn sốt xuất huyết xâm nhập trường học. 
 
Báo ANTĐ đăng tải bài viết có tiêu đề “Lo ngăn chặn sốt xuất huyết xâm nhập trường học.” đề cập đến tình trạng dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, các trường học của Hà Nội đang chủ động phối hợp với ngành y tế tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.
 
Mặc dù đã tích cực tổng vệ sinh trường học nhưng trước điều kiện thời tiết Hà Nội liên tục mưa mấy ngày qua, các trường khá lo ngại. Ông Lê HồngVũ Trưởng phòng GD-ĐT quận Tây Hồ cho biết, có những trường cơ sở vật chất đã cũ, mưa ẩm sẽ kéo theo tình trạng ngập úng, ẩm ướt.
 
Đây sẽ là điều kiện để bọ gậy, lăng quăng sinh sôi. Các trường không thể chủ quan dù đã dọn vệ sinh, phun thuốc muỗi. Hiện nay các trường đều được yêu cầu cập nhật thông tin liên tục qua đường dây nóng về trung tâm y tế quận.
 
Qua đó, nếu phát hiện trường hợp học sinh bị sốt xuất huyết thì sẽ được hướng dẫn cách xử lý kịp thời, tránh phát sinh ổ dịch trong trường học.
 
Nâng chất lượng đầu vào sư phạm: Rà soát, quy hoạch lại mạng lưới đào tạo
 
Trước thực trạng nhiều trường sư phạm và trường đa ngành đào tạo giáo viên quy định mức điểm nhận hồ sơ được xem là quá thấp. Thậm chí đầu vào ngành các trường CĐ chỉ 9 điểm 3 môn. Bộ GD&ĐT đã phải lên kế hoạch rà soát lại mạng lưới đòa tạo để nâng cao chất lượng đầu vào sư phạm. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay.
 
Nhiều chuyên gia đồng quan điểm, điểm đầu vào sư phạm 18 điểm không thể đào tạo giáo viên đạt chuẩn. Vì thế, Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Lương Thế Vinh Văn Như Cương đề nghị điểm đầu vào sư phạm cần cao hơn một  bậc so với các ngành đào tạo khác.
 
Cụ thể, điểm trúng tuyển phải đạt tối thiểu 21 điểm 3 môn mới ở mức trung bình. Với những trường ít thí sinh đăng ký, lấy điểm trúng tuyển đến 20 là dừng. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng, để nâng cao chất lượng đầu vào, từ năm 2018 Bộ sẽ quy định điểm sàn riêng đối với các trường ĐH, CĐ sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên.
 
Nhận diện thủ đoạn trục lợi bảo hiểm
 
Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, trong quá trình tổ chức thực hiện, giải quyết và chi trả các chế độ bảo hiểm cho thấy tình trạng lạm dụng, trục lợi với nhiều hình thức, nhiều mức độ khác nhau.
 
Trước thực trạng trên, BHXH VN đã tăng cường phối hợp với các bộ, ngành nhằm thực hiện tốt công tác quản lý , ngăn chặn thủ đoạn trục lợi bảo hiểm trong đó có phối hợp với ngành Công an. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay.
 
Theo đó Bà Nguyễn Thị Thu - Phó Giám đốc BHXH TPHCM - cho rằng, trước tình trạng vi phạm pháp luật BHXH, BHYT ngày càng tăng và tinh vi, hai ngành cần thiết phải có chương trình phối hợp cụ thể định kỳ, hàng quý, hàng năm nhằm tạo thuận lợi trong trao đổi thông tin hoặc cung cấp hồ sơ về tình hình vi phạm pháp luật BHXH.
 
BHYT kịp thời, để có thể ngăn chặn ngay, hạn chế tác hại của hành vi vi phạm, khó thu hồi số tiền sai phạm về quỹ, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người lao động chân chính.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả