Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 05:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:32, Thứ 7, 24/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bố trí Công an chính quy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT

(ANTV) - Thời gian qua, việc đưa Công an chính quy tăng cường đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã được triển khai ở các địa phương trên cả nước. Đây là một chủ trương lớn, đáp ứng yêu cầu theo Đề án của Bộ Công an, sắp xếp tinh gọn bộ máy theo hướng "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở". 

 

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế, mỗi địa phương sẽ có những lộ trình thực hiện khác nhau, đảm bảo phù hợp, hiệu quả. Trong đó, cũng cần nhìn nhận, đánh giá đúng những thách thức gặp phải trong quá trình thực hiện Đề án, đặc biệt là đối với những tỉnh miền núi, vốn có nhiều khó khăn liên quan đến nhân lực, điều kiện cơ sở vật chất.

Thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, hiện tại đây đang có nhiều vấn đề nổi lên, cần tập trung giải quyết. Bắt đầu từ năm 2015, điểm uống Methadone này được đi vào hoạt động, tập trung số lượng lớn người nghiện ma túy tới để uống thuốc và điều trị.

Cũng từ đó, những vụ va chạm, cố ý gây thương tích, mất trật tự công cộng, thậm chí là trộm cắp tài sản bắt đầu xảy ra ở những nhà dân xung quanh khu vực này.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhân, hộ khẩu cũng có nhiều khó khăn, do một lượng lớn người tỉnh ngoài đến địa bàn thị trấn làm ăn, sinh sống. Thế nhưng, lực lượng Công an thị trấn chỉ có 6 đồng chí bán chuyên trách, công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn chưa thực sự hiệu quả. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thị trấn vẫn phải kiêm nhiệm chức danh Trưởng Công an.

Từ năm 2012, Công an tỉnh Bắc Kạn đã bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã, thị trấn tại 03 địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Quá trình được tăng cường về cơ sở, các cán bộ chiến sĩ đã cùng với lực lượng bán chuyên trách triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự. Phát huy vai trò, trách nhiệm, gần dân, sát dân, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và gắn kết lực lượng Công an với nhân dân địa phương. Đây cũng là một thuận lợi, để Bắc Kạn có những kinh nghiệm trong bố trí, sắp xếp nhân lực theo Đề án sẽ được triển khai sắp tới.

Việc tăng cường, bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn sẽ được Công an tỉnh Bắc Kạn triển khai theo lộ trình tại 116 xã, thị trấn. Trước mắt sẽ bố trí Công an chính quy làm Trưởng Công an xã. Sau đó căn cứ tình hình an ninh trật tự và yêu cầu công tác thực tế, sẽ tiếp tục nghiên cứu, tính toán các chức danh khác.

Theo đánh giá, hiện đội ngũ Công an xã bán chuyên trách của địa phương cũng thường xuyên được tập huấn, đào tạo, nhiều đồng chí có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình trong công việc. Do đó đây vẫn sẽ là lực lượng nòng cốt cùng với Công an chính quy thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

BT
Thăm dò khán giả