Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 09:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 7, 21/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bờ sông Hồng bị lấn chiếm và băm nát đến bao giờ?

(ANTV) - Bờ vở sông Hồng trên địa bàn phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội bị lấn chiếm, đổ thải làm tăng rủi ro thiên tai và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan sông Hồng. Trước thực trạng này, Chính quyền địa phương nơi đây đã làm gì?

Dọc bờ sông Hồng trên địa bàn phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng đất thải tràn lan lấn chiếm ra sông. Cùng với đó, nhiều ngôi nhà cũng ngang nhiên mọc lên. Hành lang an toàn thoát lũ đang bị lấn chiếm nghiêm trọng. 

Để có thể đổ nhiều phế thải xuống đây, người ta cho những bao tải đựng rác thải rắn xếp chồng lên nhau như chân móng. Và với nền là chất thải như thế liệu những ngôi nhà có đảm bảo an toàn, nhất là khi mùa mữa lũ đang đến.

Nạn đổ phế thải, vật liệu xây dựng lấn chiếm lòng sông, bãi sông Hồng đoạn qua các quận nội thành Hà Nội đã trở nên phổ biến và nóng bỏng từ nhiều năm nay nhưng cho tới hiện tại vẫn chưa có một chế tài nào đủ mạnh để xử lý dứt điểm tình trạng này.

Chất thải đổ tràn lan ra bờ sông Hồng

Làm việc với phóng viên về vấn đề này, Chính quyền Phường Bạch Đằng đã đưa ra hàng loạt các văn bản yêu cầu, phối hợp các lực lượng chức năng thực hiện biện pháp ngăn chặn, xử lý đối với hành vi xây dựng trái phép và lấn chiếm bở vở sông Hồng trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay việc xử phạt vẫn còn nhiều khó khăn.

Bà Lê Bích Hằng, Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: "Hiện nay chế tài để áp dụng đối với các hộ gia đình đổ phế thải ra bờ vở sông Hồng chưa đủ mạnh để có tính chất răn đe. Chúng tôi một phần là cũng phải tuyên truyền vận động, một phần là lực lượng công an phường các đồng chí có các biện pháp răn đe, Song song vậy chính quyền cũng tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra để kịp thời phát hiên sớm vi phạm, chống việc vi phạm đã đổ ở một mức độ lớn rồi mới biết."

Đã có những biện pháp,sát sao trong công tác quản lý, xử lý sai phạm tuy nhiên bờ vở sông Hồng vẫn bị lấn chiếm. Rõ ràng đây là sự cố ý và coi thường pháp luật cũng như sự an toàn của chính các hộ dân nơi đây. Bởi đã có nhiều vụ sạt lở xảy ra chỉ vì sự thay đổi dòng chảy của sông, nhất là khi diễn biến thời tiết đang có nhiều bất thường như hiện nay. 

 

BT
Thăm dò khán giả