Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 22:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 5, 28/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bố mẹ có nên kiểm soát quyền riêng tư của con cái?

(ANTV) - Ở giai đoạn dậy thì, trẻ mới lớn có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý. Nhiều khi những sự thay đổi ấy lại khiến các em rơi vào tình trạng không làm chủ được bản thân và dễ mắc phải các hội chứng tiêu cực. 

 

Bởi vậy các bậc cha mẹ có con đang trong độ tuổi mới lớn thường dành nhiều sự quan tâm, gần gũi hơn với con cái, và trong đó, có không ít phụ huynh bày tỏ nỗi băn khoăn “Có nên đọc nhật ký của con hay không?” bởi có người cho rằng, nên đọc để hiểu con hơn, tuy nhiên bên cạnh đó, có người thì e ngại, không dám đọc vì sợ lỡ con phát hiện ra sẽ có những phản ứng không hay. 

Mong muốn có sự riêng tư là điều hoàn toàn tự nhiên khi trẻ bước vào tuổi thanh thiếu niên. Vậy nên kiểm soát hay nên để tôn trọng sự tự do của con?  Tiến Sỹ Trần Thu Hương, Chuyên gia tâm lý thanh thiếu niên sẽ cùng chia sẻ về chủ đề này.

Ngày 21/11, thông tin từ khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi 13 tuổi được chuyển đến từ Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng giập gan. Nguyên nhân được xác định là do bé gái giận mẹ kiểm tra điện thoại của mình nên nhảy từ tầng 8 xuống tự tử. May mắn là bé không rơi thẳng xuống đất mà rớt xuống mái tôn tầng 2, sau đó rơi xuống đụng xe máy rồi mới tiếp đất. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định.

Đây cũng không phải lần đầu chúng ta đọc hay nghe thấy một tin tương tự.C ó thể đó là một việc làm thiếu suy nghĩ của lứa tuổi thanh thiếu niên nhưng liệu có phần nào lỗi của các bậc phụ huyn khi đã đẩy sự xung khắc lên mức cao nhất?

Phóng viên: Câu chuyện bé gái 13 tuổi nhảy lầu tự tử do giận mẹ xem điện thoại tại thành phố Hồ Chí Minh khiến không ít các bậc làm cha làm mẹ chúng ta cảm thấy lo lắng. Vậy suy nghĩ của bà như thế nào về câu chuyện này?

Tiến sỹ Trần Thu Hương: Thật ra là một em bé 13 tuổi hành động như vậy chứng tỏ em đang rất uất ức giống như chúng ta ý khi chúng ta bị đẩy đến tấn cùng của chân tường chúng ta cảm thấy bị tổn thương không còn gì bấu víu thì mới có hành động tự sát, tự làm hại bản thân.

Điều đó chứng tỏ em bé rất khó chịu, sốc và bất mãn với hành vi, hay là sự kiểm soát của cha mẹ. Hành động cha mẹ kiểm soát điện thoại của con là vô cùng nghiêm trọng, nó như một giọt nước làm tràn ly.

Phóng viên: Như chị vừa chia sẻ chị nhắc tới thế giới riêng của mỗi người. Vậy đối với các con thì đâu là thế giới riêng mà phụ huynh không nên xâm phạm?

Tiến sỹ Trần Thu Hương: Đã là con người đều có thế giới riêng tư. Chúng ta đừng nghĩ thế giới riêng của chúng ta là to tát còn của các con là không quan trọng. Chúng ta cần phải dạy con cách biết bảo vệ quyền riêng tư. 

Các con có những bí mật, những câu chuyện thầm kín muốn cất giữ cho riêng mình đó có thể chỉ là một mối quan hệ bạn bè, một suy nghĩ ước muốn riêng nào đó. Có thể những 'bí mật' đó với người lớn thì bình thường nhưng với các con, nếu lộ ra ngoài sẽ vô cùng khủng khiếp. Rõ ràng lăng kính cửa cha mẹ và trẻ ở tuổi dậy thì là khác nhau hoàn toàn. Chúng ta đừng xem thường điều đó. Hãy tôn trọng con, tôn trọng quyền riêng tư của con.

Phóng viên: Thật ra theo tôi nghĩ phần lớn các bậc cha mẹ muốn kiểm soát con cái là vì lo lắng, muốn bảo vệ an toàn cho con trước những mối nguy hiểm bên ngoài xã hội.

Tiến sỹ Trần Thu Hương: Đúng, phần lớn cha mẹ đều có suy nghĩ như vậy. Đều muốn biết tất cả mọi chuyện về con vì nghĩ con còn nhỏ chưa thể tự giải quyết mọi chuyện. Nhưng chúng ta kiểm soát bảo vệ con như thế nào thì đó là cả một câu chuyện dài. Mỗi người đều có một thế giới riêng chúng ta không muốn bị mọi người biết những chuyện riêng tư của chúng ta, thì các con cũng vậy.

Ở một góc độ nào đó thì trẻ em vẫn cần có sự kiểm soát hay chúng tôi gọi là dõi theo của cha mẹ. Kiểm soát không có gì là quá xấu nếu như có sự thỏa thuận đồng tình giữa các thành viên. Nếu như sự tương tác văn minh tinh tế thì các bạn sẽ tự nguyện để nói chuyện với chúng ta. Ở đây tôi nghĩ chúng ta nên tránh việc lén lút xem trộm thế giới riêng tư của các con. Chúng ta phải tạo ra nề nếp từ khi các con còn nhỏ. 

Phóng viên: Khi cha mẹ đánh mất quyền riêng tư của các con, thì những tác động mà trẻ sẽ phải chịu đựng là như thế nào?

Tiến sỹ Trần Thu Hương: Lứa tuổi thanh thiếu niên là lứa tuổi mà các bạn ý đang hình thành sắc màu bản sắc riêng của mỗi người. Thế nên quá trình các bạn ý xây dựng định vị hình ảnh các bạn ý trong mắt người khác, các bạn cần một điều duy nhất là sự tôn trọng và sự thấu hiêu làm cho các bạn ý cảm giác an toàn. Nếu không có cảm giác an toàn thì rất nhiều câu chuyện đau lòng xảy ra trong lứa tuổi này đó là sự mất niềm tin, cảm giác không có điểm tựa bấu víu, trẻ sẽ thu mình hoặc có nhiều hành động tự làm hại bản thân.

Phóng viên: Vậy dưới góc độ là một người mẹ có 2 cô con gái đang trong lứa tuổi dậy thì, và cũng là một chuyên gia tâm lý về thanh thiếu niên, chị có thể chia sẻ những cách để giúp các bậc phụ huynh có thể vừa đồng hành, bảo vệ con mà lại không xâm phạm, đánh mất quyền riêng tư của các con?

Tiến sỹ Trần Thu Hương: Quan điểm của tôi đó là dạy trẻ là một quá trình. Chúng ta cần dạy các bạn bằng sự yêu thương, nhẫn nhịn, song hành coi các bạn ý là bạn của chúng ta, chúng ta sẽ có sự thấu hiểu dành cho các bạn ý.

Từ cái sự thấu hiểu, từ cái tình yêu thương, từ cái sự kiên trì ấy, thì mọi mâu thuẫn, mọi khó khăn giữa chúng ta sẽ có cách để xử lý thì tôi tin các bạn cũng sẽ hiểu sự yêu thương của chúng ta. Nhiều bậc làm cha mẹ lấy cái tôi của mình để lấn át cái tôi của con cái, hoặc đặt quá nhiều kỳ vọng vào con cái nên vô tình tạo ra áp lực, đẩy con cái ra xa chúng ta./.

BT
Thăm dò khán giả