Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 23:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 4, 22/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỏ kiểm dịch nội tỉnh - nguy cơ lây lan dịch bệnh

(ANTV) - Để tạo thuận lợi và thúc đẩy ngành Chăn nuôi trong nước phát triển, Luật Thú y năm 2016 quy định chỉ thực hiện kiểm dịch đối với động vật, sản phẩm động vật xuất tỉnh; đồng thời bỏ quy định kiểm dịch nội tỉnh “theo số lượng, khối lượng” như Pháp lệnh Thú y năm 2004. Tuy nhiên, quyết định này đang gây ra nhiều khó khăn cho các cơ quan thú y trong công tác kiểm soát ATVSTP, cũng như phòng chống dịch bệnh trong khu vực nội tỉnh.

Ngành Chăn nuôi Thú y Hà Tĩnh cho rằng, việc bỏ kiểm dịch nội tỉnh sẽ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn. Thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân dẫn đến các ổ dịch bùng phát gần đây trên địa bàn là do: một số tư thương đã buôn bán, vận chuyển gia súc nhiễm bệnh từ nơi này sang nơi khác nhưng không được kiểm dịch.

Bên cạnh đó, khi bỏ kiểm dịch nội tỉnh sẽ tạo cơ hội cho các sản phẩm động vật chưa được kiểm dịch tuồn vào thị trường. Đặc biệt ở Hà Tĩnh, tình trạng bán hàng rong gia cầm dọc các trục đường lại diễn ra khá nhiều. Trong khi đó tỷ lệ tiêm phòng vac-xin trên đàn gia cầm lại chiếm tỷ lệ khá thấp chỉ từ 15-20%.

Không thể phủ nhận những ưu điểm của Luật Thú y năm 2016 trong việc tạo thuận lợi và thúc đẩy ngành Chăn nuôi trong nước phát triển. Tuy nhiên, trong bối cảnh ý thức người chăn nuôi còn chưa được nâng cao và sự giám sát của các địa phương vẫn chưa thực sự chặt chẽ thì việc bỏ kiểm dịch nội tỉnh đang đẩy công tác kiểm soát dịch bệnh đối mặt với nhiều khó khăn hơn.

BT
Thăm dò khán giả