Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:55, Thứ 5, 16/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ GTVT yêu cầu xả trạm thu phí khi ùn tắc dịp Tết

(ANTV) -  Bộ Giao thông vận tải đã ban hành công điện về bảo đảm trật tự, ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân năm 2022. Đáng chú ý trong văn bản này là yêu cầu xả trạm nếu xảy ra ùn tắc tại trạm thu phí trong dịp Tết.

Cụ thể, để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm ATGT và phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài, nhất là trên các tuyến trục chính ra vào Hà Nội và TP.HCM, các tuyến kết nối với các đầu mối giao thông trọng điểm và khu vực tổ chức Lễ hội Xuân; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm"; phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ, chở quá tải trọng, quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định.

Hà Nội đưa ra 10 nhóm giải pháp giảm ùn tắc, TNGT

Cũng nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo ATGT trên địa bàn thủ đô Hà Nội trong giai đoạn 2021 – 2025, HĐND TP Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về Chương trình mục tiêu giảm ùn tắc, TNGT. Trong đó, tập trung triển khai đồng bộ 10 nhóm nhiệm vụ và giải pháp.

Đáng chú ý, Sở GTVT Hà Nội sẽ rà soát, xây dựng, hoàn thiện các quy hoạch, kế hoạch, đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải TP Hà Nội; Huy động mọi nguồn lực, đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, tăng diện tích đất phục vụ giao thông.

Mở rộng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hệ thống vận tải hành khách công cộng, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân; Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với công tác đào tạo, sát hạch cấp, đổi giấy phép lái xe, công tác đăng ký, đăng kiểm xe cơ giới, nâng cao chất lượng phương tiện và người lái xe cơ giới;

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành GTVT, từng bước xây dựng hệ thống giao thông thông minh; Chú trọng tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông, nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh.

Theo một thống kê, hiện vẫn còn hơn 15.000 xe đăng ký kinh doanh vận tải ở TP.HCM chưa đổi sang biển số vàng. Và nếu không thực hiện trước ngày 31/12 những phương tiện này sẽ bị xử phạt từ 2-8 triệu đồng.

Cụ thể, qua rà soát, TP.HCM hiện còn khoảng 30.000 trường hợp xe kinh doanh vận tải chưa chuyển đổi sang biển số vàng, trong số này có khoảng 10.700 xe không liên lạc được, hơn 4.000 xe đã hết niên hạn... Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM  khuyến cáo người dân nên đổi biển số trước để tránh bị dồn ứ và quá tải. Đơn vị sẽ vẫn tăng cường nhân lực và làm việc từ thứ Hai đến Chủ nhật, làm cả ngoài giờ hành chính để phục vụ người dân.

Từ ngày 1/1/2022, tất cả các trường hợp tham gia kinh doanh vận tải không làm thủ tục cấp đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng (đối với cá nhân) và từ 4 - 8 triệu đồng (đối với tổ chức).

BT
Thăm dò khán giả