Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 11:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:50, Thứ 6, 18/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ GTVT: Không di dời trạm thu phí Cai Lậy

(ANTV) - Về thực trạng thu phí BOT tại trạm thu phí Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, chiều 17/8, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức họp báo thông tin về liên quan đến hoạt động thu phí của trạm này. 

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên về vị trí đặt trạm BOT Cai Lậy, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết, đường làm từ ngân sách nhà nước cũng có trạm thu phí, việc này đã có từ lâu. Việc đặt trạm Cai Lậy tại vị trí hiện nay hoàn toàn nằm trong phạm vi dự án và được các cơ quan chức năng liên quan đồng ý và chấp thuận.

Ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết: "Từ khi lập dự án, phê duyệt đề xuất đầu tư có lấy ý kiến của các cơ quan, thông thường là ý kiến địa phương, ý kiến bộ tài chính, ý kiến của hội đồng nhân dân, đoàn đại biểu quốc hội. Tất cả một dự án BOT nếu ta không căn cứ tài chính thì không thể làm được vì nó không khả thi thì tổ chức cấp vốn họ cũng không cho vay thì dự án cũng không đạt, mà mục tiêu dự án BOT đó là gì đó là phải hài hòa lợi ích."

Cũng theo đại diện Bộ Giao thông vận tải do trạm nằm trong dự án và được phép đặt tại ví trí này nên sẽ không di dời trạm. Bộ sẽ họp thêm với chủ đầu tư, các cơ quan liên quan, điều chỉnh phương án tài chính nhằm đảm bảo lợi ích hài hòa giữa chủ đầu tư và người dân. Tuy nhiên, hiện dư luận có thắc mắc việc sửa chữa, tăng cường mặt quốc lộ 1 có phải là cái cớ để hợp thức hoá việc thu phí tại Cai lậy. Đại diện Bộ Giao thông vận tải khẳng định: Theo luật đầu tư cũng như nghị định 108 trong đó phạm vi mà áp dụng BOT đưa ra đối tác công tư nói chung ý là đều có cái cải tạo nâng cấp hiện đại hóa những cái hiện có, bên cạnh cả cái mới. Đấy là những cái có cơ sở có căn cứ. ĐỐi với dự án cụ thể này thì có nâng cấp cải tạo măt đường ở cái phạm vi trên quốc lộ 1, nâng cấp cải tạo cầu trên quốc lộ 1 cái này là cái rất quan trọng nếu ta không nâng cải tạo cầu lên thì xe tải không đi được.

Về trách nhiệm của các bên liên quan đến bất cập của trạm BOT Cai Lậy, Ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẳng định: Sai đến đâu sẽ xử lý đến đó. Hiện vẫn chưa phát hiện sai sót về mặt hình sự.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải cho biết đối với những trạm BOT bất hợp lý chưa được đồng thuận ở người sử dụng và người đầu tư dự án như: BOT Bến Thủy (Nghệ An), Quán Hàu (Quảng Bình), Tam Nông (Phú Thọ), Lương Sơn (Hòa Bình), trong thời gian tới, Bộ Giao thông vận tải đang tiếp tục rà soát để điều chỉnh là sao cho phù hợp với phương án tài chính, lợi ích của người sử dụng đường bộ.

BT
Thăm dò khán giả