Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 02:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 4, 27/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm

(ANTV) - Sáng 26/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phổ điểm các môn thi và phổ điểm các khối thi truyền thống A, A1, B, C, D, D1 của thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng tại 70 cụm thi do trường Đại học chủ trì. Đây là thông tin rất quan trọng để các trường và thí sinh tham khảo trong đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ sắp tới.

Kết quả từ phổ điểm của các khối thi truyền thống cho thấy, trừ các khối thi D, D1 có điểm trung bình dưới 15, khối C có điểm trung bình xấp xỉ 15, các khối thi còn lại đều có điểm trung bình trên 15.

Điều này là do phổ điểm các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa lệch về phía điểm cao còn phổ điểm của môn Tiếng Anh lệch về phía điểm thấp.

Ví dụ đối với môn toán, số bài đạt trong khoảng điểm từ 9-10 điểm chiếm 0,95%;  điểm nhiều nhất là 6,25 điểm. Đối với môn Lịch sử thì điểm nhiều nhất là 3 điểm, số bài đạt từ 9-10 chiếm 1%; Đặc biệt đối với môn tiếng Anh là môn có nhiều thí sinh đạt điểm thấp nhất: chỉ 2,4 điểm; số bài đạt trong khoảng 9-10 điểm chỉ có 0,52%.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì đường cong phổ điểm đều, không dốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các trường xác định điểm trúng tuyển phù hợp với chỉ tiêu của mình. Đồng thời thí sinh cũng dựa vào phổ điểm đó để dự đoán điểm chuẩn của các trường trong đợt xét tuyển sắp tới.

Xét tuyển ĐH – CĐ năm 2016, thí sinh cần nghiên cứu trước khi chọn ngành

Không phải thí sinh nào cũng sẽ lựa chọn ngành nghề cho tương lai của mình do ngành đó là ngành mình yêu thích. Không ít các em phải chọn ngành học bởi đó là ngành hót trong thời hiện tại, cùng với đó là mong muốn của người thân.

Thực tế, tổng chỉ tiêu của các trường ĐH, CĐ năm nay không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, có nhiều trường cũng được mở thêm mã ngành đào tạo. Đơn cử như trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội, năm nay trường này được mở thêm 03 mã ngành, và với số điểm từ 18 điểm trở lên, thí sinh có thể có cơ hội vào học dễ dàng hơn.

Ông Trần Khắc Thạc, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Thủy Lợi Hà Nội cho biết: Năm nay mới bắt đầu tuyển sinh đó là ngành kỹ thuật hóa học, ngành hệ thống thông tin và ngành công nghệ phần mềm. Với những bạn mà điểm thi từ 18 điểm trở lên thì chắc chắn là sẽ có cơ hội cao đố với 3 ngành mới này.

Tương tự như trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang, đây là năm đầu tiên trường này sẽ mở ngành Chế biến công nghệ thực phẩm. Tuy nhiên, theo dự đoán của chính trường này, không phải thí sinh nào cũng tìm hiểu  và lựa chọn ngành học này.

Theo các chuyên gia giáo dục, hiện nay đa số thí sinh lựa chọn ngành do tâm lý chạy theo số đông, thương hiệu của các trường. Trong khi đó, việc phân tích về điểm số của chính các em, nhu cầu nguồn nhân lực xã hội trong tương lai hay niềm đam mê với nghề vẫn còn nhiều hạn chế. Do vậy, theo chuyên gia giáo dục thì việc cẩn trọng trong việc lựa chọn ngành nghề và quyết định đăng ký xét tuyển vào ngành nào đó là hết sức cần thiết, bởi những lý do sau đây.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng, Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết:  Thí sinh phải cân nhắc trước khi nộp hồ sơ, cơ sở để thí sinh cân nhắc là cái ngành nào các em yêu thích. Điểm số của các em là bao nhiêu vì một ngành như vậy có rất nhiều trường có cái điểm xét tuyển khác nhau và các em phải căn cứ và kết quả thi của em thì mới có thể chọn chính xác được là ngành lấy những trường nào. Thông tin quan trọng nữa là tham khảo điểm trúng tuyển năm ngoái. Với phổ điểm năm nay thì không có thay đổi quá nhiều như năm 2015 các em có thể tham khảo rất tốt thông tin. Và điểm cuối cùng là các em tận dụng tối đa 4 cái nguyện vọng trong 2 trường để mà lựa chọn và đăng ký được cho chính xác.

Cũng theo chuyên gia, vì năm nay có 2 mẫu phiếu đăng ký xét tuyển khác nhau của 2 nhóm trường là nhóm GX và nhóm trường đơn lẻ nên thí sinh cũng cần phải lưu ý để tránh bị sai sót trong quá trình đăng ký xét tuyển. Đối với thí sinh xét tuyển ở trường đơn lẻ thì sẽ đăng ký theo mẫu số chung của Bộ và nếu có nguyện vọng nộp vào 2 trường thì phải  nộp 2 phiếu đăng ký xét tuyển khác nhau. Còn đối với thí sinh đăng ký vào nhóm GX, thí sinh chỉ cần đăng ký vào một phiếu đăng ký xét tuyển do nhóm GX đưa ra.

 
 

 

BT
Thăm dò khán giả