Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 11:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 4, 30/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ GD&ĐT khẳng định chưa cấp phép cho các lớp học kích não

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh tại TP.HCM có con nhỏ đang đua nhau cho con theo học các lớp học “ Kích thích não giữa”. 

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga khẳng định đã yêu cầu đơn vị phía Nam nắm bắt và rà soát về thông tin các lớp học này, đồng thời khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa cấp phép cho bất kỳ lớp học nào như vậy.

Theo Thứ trưởng, tất cả phương pháp áp dụng giáo dục phải được nghiên cứu kỹ và được cơ quan quản lý cấp phép. Điều này theo ông nhằm cấm các hành vi gây hậu quả tai hại tới sự phát triển tự nhiên của trẻ em.

Trước đó, theo thông tin trên một số tờ báo, các lớp học ở Thành phố Hồ Chí Minh có cách “kích hoạt bán cầu não” bằng cách cho trẻ nhỏ bịt mắt để sờ những thẻ bài nhiều màu sắc, sau đó trẻ tự sắp xếp các thẻ bài đồng màu với nhau và theo số thứ tự từ 1 tới 9. Ngoài ra, một cách khác là các em nhỏ được đưa một cuốn sách và dùng tay rà các hàng chữ để đọc trong khi đang bịt mắt.

Dự thảo đào tạo tiến sĩ mới: nhiều ý kiến đồng thuận nâng chuẩn đầu vào

Thời gian gần đây, dư luận quan tâm và đặt nhiều câu hỏi xung quanh chất lượng đào tạo tiến sĩ ở nước ta hiện nay. 

Thủ tướng chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ giáo dục và đào tạo phải rà soát và nhìn nhận lại các quy định về đào tạo tiến sĩ hiện hành. Trước thực tiễn đó, mới đây Bộ giáo dục đã đưa ra Dự thảo quy chế đào tạo tiến sĩ mới để lấy ý kiến dư luận. Đáng chú ý đó là những thay đổi về nâng chuẩn đầu vào đào tạo Tiến sĩ.

Anh Trần Thành Nam bảo vệ luận án tiến sĩ thành công ở trường Đại học Vanderbilt Hoa Kỳ Năm 2009 và hiện anh đang là Giảng viên tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Anh cho rằng đào tạo Tiến sĩ ở Việt Nam và Hoa Kỳ không khác nhau, tuy nhiên chất lượng luận án nghiên cứu sinh lại có sự khác biệt. Việc Bộ giáo dục và đào tạo nâng chuẩn đầu vào tiến sĩ là một việc làm hết sức cần thiết để chất lượng đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam có thể tiệm cận dần với các nước lớn Thế giới.

Theo quy chế hiện hành thì yêu cầu ngoại ngữ là quy định bắt buộc đối với đầu ra thì nay với dự thảo quy chế mới thì ngoại ngữ sẽ là yêu cầu cho điều kiện đầu vào. Nhiều chuyên gia cho rằng đây nên là chuẩn chung để các nghiên cứu sinh có điều kiện để nghiên cứu các học thuật của những nhà nghiên cứu khác trên thế giới.

Theo Tiến sĩ Vũ Lan Anh, Hiệu phó Trường Đại học Luật Hà Nội: "Hiện nay theo quy chế hiện hành thì điều kiện dự tuyển đối với tiếng anh là b1, 3/6 theo tôi với trình độ như vậy thì thực tế trường đại học luật chúng tôi với trình độ 3/6 thì rất khó đọc tài liệu nước ngoài. Bởi vì đây là lĩnh vực khoa học xã hội, cho nên đọc tài liệu nước ngoài không hề đơn giản cho nên tôi nghĩ rằng là nếu như trình độ ngoại ngữ đặt ra cái ngưỡng cao hơn thì lúc đấy chất lượng đầu vào của nghiên cứu sinh sẽ tốt hơn".

Trao đổi với PGS, Tiến sĩ Lưu Văn An, ông cho rằng để nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ ở nước ta hiện nay, bên cạnh nâng chuẩn đầu vào thì cũng cần xem lại những đối tượng nào cần học tiến sĩ.

"Tôi vẫn có quan niệm từ xưa đến nay đào tạo tiến sĩ để làm gì? Thì thực ra mà nói đào tạo tiến sĩ chỉ có hai công việc một là nghiên cứu hai là giảng dạy . Vì vậy mà chỉ khi nào cái nghiên cứu sinh xác định rõ mình ra tiến sĩ để làm gì, thì mới nên học. Còn những người không làm trong lĩnh vực đào tạo ko trong lĩnh vực nghiên cứu học thì theo tôi ko cần phải học tiến sĩ", Tiếc sĩ Lưu Văn An nói.

Ngoài ra, để đảm bảo đầu ra, quy chế mới cũng yêu cầu nghiên cứu sinh phải có công bố quốc tế trên các tạp chí khoa học chuyên ngành ,có phản biện hoặc công bố công trình trên các kỷ yếu hội thảo quốc tế ,có phản biện trong quá trình làm nghiên cứu sinh tại cơ sở đào tạo và trước thời điểm luận án được thông qua ở đơn vị chuyên môn. Hy vọng với những thay đổi về quy chế đào tạo tiến sĩ ,chất lượng đào tạo tiến sĩ ở nước ta hiện nay sẽ được nâng cao.

 

 

BT
Thăm dò khán giả