Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 22:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:15, Thứ 3, 26/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ GD&ĐT họp báo trả lời nhiều vấn đề nóng

(ANTV) -  Sáng nay 26/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức buổi họp báo công bố thông tin về các hoạt động của Bộ trong Quí I/2019. Trong đó, việc xử lí các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 đang là vấn đề được nhiều người quan tâm.

 

Theo đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết: Quan điểm Bộ GD&ĐT và Bộ Công an là không dung túng cho sai phạm, xử lí thật nghiêm và làm đến cùng. Trên cơ sở Quy chế thi THPT Quốc gia thì kết quả chấm thẩm định là kết quả cuối cùng và nó được thay thế cho kết quả kỳ thi THPT quốc gia đã công bố trước đó. Đây cũng là cơ sở để Bộ GD-ĐT có công văn hướng dẫn các sở GD-ĐT Hòa Bình và Sơn La, các cơ sở đào tạo, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) để có sự liên thông về thông tin xử lý việc này.

Trước nhiều ý kiến đặt vấn đề về việc công bố danh tính của các thí sinh và phụ huynh liên quan tới các bài thi bị chỉnh sửa điểm, Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết, việc này sẽ  tuân thủ Hiến pháp 2013, Luật Dân sự 2016, và đặc biệt là căn cứ vào tình hình thực tiễn của cơ quan chức năng, mà cụ thể ở đây là Bộ Công an, trong quá trình tiếp tục điều ra, xử lý vụ việc. Cho nên, việc công bố danh tính ở thời điểm nào, công bố đến đâu là thẩm quyền của cơ quan điều tra, cơ quan chức năng.

Bộ Giáo dục và đào tạo cũng cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sắp bắt đầu, để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi, sắp tới Bộ giáo dục sẽ tiến hành tập huấn chống gian lận thi cử cho các bên, bao gồm cả Bộ Công an, Công an các tỉnh. Đồng thời Bộ sẽ có cải tiến phần mềm chấm thi trắc nghiệm nhằm tăng cường tính bảo mật .

Liên quan đến tiến độ biên soạn sách giáo khoa, Bộ giáo dục và đào tạo cũng cho biết. Thời gian tới bộ sẽ tổ chức tuyển chọn chủ biên, tác giả sách giáo khoa, đồng thời sẽ tiến hành tập huấn đảm bảo nội dung đúng như chương trình giáo dục phổ thông mới. Dự kiến vào học kỳ 1 năm học 2019-2020 sách giáo khoa sẽ được triển khai thử nghiệm ở lớp 1.

BT
Thăm dò khán giả