Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ GDĐT đồng ý với đề xuất tuyển sinh theo nhóm trường

(ANTV) - Quy chế tuyển sinh năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mỗi thí sinh được lựa chọn tối đa 2 trường, mỗi trường 2 ngành (trong đợt xét tuyển 1).

Theo các chuyên gia giáo dục, điều này sẽ làm tăng thí sinh ảo, gây khó khăn cho các trường và bất lợi cho thí sinh.

Trước vấn đề đó, nhiều trường đại học, cao đẳng đã ngồi lại với nhau và đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường thực hiện đề án Tuyển sinh theo nhóm trường. Hội nghị diễn ra sáng 7/4 với sự tham dự của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các trường đại học, cao đẳng.

Đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường hay được gọi là GX, hiện nay nhóm đã có 10 trường thành viên tham gia, tạm gọi là nhóm G10. Với những trường đại học, cao đẳng tham gia tuyển sinh theo nhóm buộc phải thực hiện trên các nguyên tắc: Đó là các trường chỉ được xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia 2016 mà không dùng bất cứ phương thức tuyển sinh nào khác ví dụ như xét học bạ, thi tuyển riêng v.v...; Sử dụng chung phần mềm xét tuyển.

Đối với thí sinh, khi đăng ký tuyển sinh theo nhóm trường các em phải sử dụng mẫu đăng ký xét tuyển riêng; Thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng trong nhóm nhưng không quá 2 nguyện vọng cho mỗi trường, các nguyện vọng được đăng ký theo thứ tự ưu tiên. Khi thí sinh đỗ nguyện vọng đầu tiên thì sẽ không được xét ở nguyện vọng tiếp theo.

Đối với việc đăng ký, các em có thể đăng ký online, đến trực tiếp các trường - kể cả các trường trong nhóm, chứ không nhất thiết phải đến trường mình dự định đăng ký xét tuyển hoặc đăng ký qua đường bưu điện.

Cũng theo phân tích và đánh giá của các chuyên gia, đề án này sẽ loại trừ được tình trạng hồ sơ ảo, đồng thời các trường sẽ có nhiểu thuận lợi hơn, cơ hội trúng tuyển của thí sinh cũng cao hơn. Tại buổi họp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đồng ý với đề xuất này của các trường tuyển sinh theo nhóm.

BT
Thăm dò khán giả