Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:38, Thứ 7, 09/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ GD – ĐT ban hành quy chế tuyển sinh mới đại học, cao đẳng

(ANTV) - Sáng ngày 8/5, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tại hơn 300 điểm cầu về công tác tuyển sinh năm 2020. Theo đó, về cơ bản phương án tuyển vẫn giữ ổn định như đã công bố. Tuy nhiên, Quy chế tuyển sinh 2020 có điều chỉnh về kỹ thuật để khắc phục những bất cập của Quy chế tuyến sinh 2019. Ngay trước khi diễn ra hội nghị, Bộ GD-ĐT đã chính thức ban hành quy chế tuyển sinh trình độ Đại học, Cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

 

Theo đó, về cơ bản phương án tuyển vẫn giữ ổn định như đã công bố với thí sinh, xã hội. Tuy nhiên, Quy chế có điều chỉnh về kỹ thuật để khắc phục những bất cập của Quy chế tuyến sinh 2019.

Năm 2020, Quy chế Tuyển sinh có một số điểm mới về việc tổ chức thi riêng, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành sư phạm, sức khỏe được quy định chung cho các hình thức và loại hình đào tạo, không công bố trúng tuyển trước khi tốt nghiệp THPT.

Và để tổ chức một kỳ thi tuyển sinh, Bộ giáo dục và đào tạo cũng lưu ý các trường đại học phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự, trong đó có bộ phận chuyên trách khảo thí có trình độ, kinh nghiệm; có ngân hàng đề thi, quy chế thi, cơ sở hạ tầng như phòng ốc, máy tính, phần mềm...

Tại Hội nghị, đại diện nhiều trường cho rằng cần tăng cường thanh tra, giám sát để đảm bảo kỳ thi diễn ra ở địa phương là công bằng, nghiêm túc, làm cơ sở để các trường vẫn có thể tuyển sinh.

Liên quan đến nhóm ngành sư phạm và sức khỏe, Bộ giáo dục cho biết tự chủ là xu thế chung của các trường Đại học, tuy nhiên cần có ngưỡng đầu vào để duy trì chất lượng. Đặc biệt năm nay có them quy định điểm  học bạ trung bình tối thiểu là 8,0 trở lên mới được xét tuyển vào Y Khoa.

Bên cạnh đó, nhiều trường cũng đề xuất: Bộ Giáo dục và Đào tạo cần hoàn thiện hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh, nhất là phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu  phục vụ cho công tác xét tuyển; việc giao chỉ tiêu tuyển sinh cho một số ngành đặc thù ,như Sư phạm cần xem xét kỹ nhu cầu của địa phương và tính khả thi trong triển khai đào tạo của các trường. Về công tác tuyển sinh Bộ giáo dục cho biết có thể kéo dài đến 28/2/2021.

B.T
Thăm dò khán giả