Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:11, Thứ 7, 13/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công an chỉ đạo chủ động ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất

(ANTV) - Theo tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ chiều 10/8 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn diện rộng kèm gió giật mạnh với tổng lượng mưa cả đợt (10-14/8) phổ biến 100-200mm, có nơi trên 200mm, trong khi nhiều vùng đất đã bão hòa nước sau cơn bão số 1 và số 2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng và sạt lở đất ở các khu vực vùng núi phía Bắc và vùng núi phía Tây các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Để chủ động ứng phó với các tình huống mưa, lũ, Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Công an đã có công điện đề nghị Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an, Cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc Công điện số 17/CĐ-TW ngày 10/8/2016 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và chỉ đạo của chính quyền địa phương về đối phó với mưa, lũ, sạt lở đất.

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng thấp, các hầm lò khai thác khoáng sản; chủ động sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm; chuẩn bị lực lượng, phương tiện để sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra.

3. Triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết; bố trí lực lượng để tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc, nơi sạt lở nguy hiểm. Kiên quyết không cho người và phương tiện di chuyển khi không đảm bảo an toàn.

4. Đảm bảo tuyệt đối an toàn trụ sở cơ quan, doanh trại, trại tạm giam, nhà tạm giữ, trường giáo dưỡng; các mục tiêu kinh tế, chính trị trọng điểm… do lực lượng Công an canh gác, bảo vệ. Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” tại các khu vực xung yếu, nhất là các khu vực dễ bị chia cắt. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

5. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình về Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Công an.

Nước trên các sông ở vùng núi phía Bắc đang lên, nguy cơ cao xảy ra lũ quét

Cũng theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mực nước trên sông Chảy tại Bảo Yên và sông Thao tại Yên Bái đang lên. Lúc 7h ngày 12/8, mực nước tại Bảo Yên ở mức 71,33 m, trên báo động 1 là 0,33 m; tại Yên Bái ở mức 29,18 m, dưới mức báo động 1 là 0,82 m.
đồ họa    

Cảnh báo: Từ 13-18/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt là vùng ven biển xuất hiện mưa lớn diện rộng (tổng lượng mưa từ 200-400mm, có nơi trên 500mm). Lũ sẽ xuất hiện trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 5 mét và mực nước đỉnh lũ ở mức BĐ 1 đến BĐ 2, ở hạ lưu từ 2 đến 3 mét; trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 4 đến 6 mét và mực nước đỉnh lũ ở mức BĐ 1, ở hạ lưu từ 2 đến 4 mét.

Lũ quét trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ, đặc biệt một số tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An. Riêng từ ngày 13-17/8, ngập úng tại các khu đô thị, các thành phố lớn có nguy cơ xuất hiện như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương.

BT
Thăm dò khán giả