Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:52, Thứ 2, 06/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng khắc phục hậu quả bão số 12

(ANTV) - Trong chiều 5/11, Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN) Bộ Công an đã ký Công điện số 16.

Công điện gửi Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an; Cảnh sát phòng cháy & chữa cháy các tỉnh, thành phố: Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum; Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN: Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Cục Cảnh sát giao thông. Theo đó, Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Công an yêu cầu Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc Công điện số 1680/CĐ-TTg ngày 04/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của chính quyền địa phương về công tác ứng phó với mưa, lũ do hoàn lưu bão gây ra.

2. Huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp với chính quyền địa phương tìm kiếm người còn mất tích; công tác cứu hộ, cứu nạn và giúp nhân dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

3. Tiếp tục bố trí lực lượng để tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc, nơi sạt lở nguy hiểm. Cấm người và phương tiện di chuyển khi không đảm bảo an toàn.

4. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thực hiện chế độ thông tin báo cáo hàng ngày về Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCTT & TKCN Bộ Công an.

Lực lượng công an giúp dân trong bão lũ

Bão số 12 đi qua để lại hậu quả nặng nề cho người dân các tỉnh miền Trung và Tây nguyên. Chưa hết, người dân tại đây đang tiếp tục phải gánh chịu hoàn lưu của bão khi mưa lớn khiến lũ đang dâng nhanh, chia cách nhiều địa phương. Những ngày qua, các chiến sĩ công an đã cùng nhân dân bám địa bàn, cùng ở với người dân trong những thời điểm khó khăn nhất, và tiếp tục hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Sau một đêm trực chiến phòng tình huống khẩn cấp khi lũ đột ngột tràn về, ngay từ rạng sáng 5/11, toàn bộ lực lượng xung kích của Công an huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đã xuất quân đến những nơi bị thiệt hại để giúp dân vượt qua hoạn nạn.

Căn nhà của gia đình ông Trần Văn Hiền 65 tuổi, ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước đã bị gió thổi bay hầu như toàn bộ phần mái. Hoàn cảnh gia đình vốn đã khó khăn, nay lại càng khốn khó vì cảnh đổ nát tan hoang. Trong khi gia đình bàng hoàng chưa biết làm sao để dọn dẹp, sửa chữa ngôi nhà chuẩn bị đón những trận lũ tiếp theo thì đã có cán bộ Công an từ huyện về giúp đỡ. Mặc cho mưa gió, các anh khẩn trương giúp ông Hiền như giúp chính người thân của mình.

Theo thống kê của Công an huyện Tuy Phước, trên địa bàn huyện có hơn 60 trường hợp bị thiệt hại nặng do ảnh hưởng của bão, trong đó, chỉ riêng tại xã Phước Lộc đã có gần 20 trường hợp, phần lớn đều thuộc diện khó khăn. Hơn lúc nào hết, giờ đây người dân rất cần sự giúp đỡ của các cấp, các ngành để nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Thượng tá Lê Đức Minh – Trưởng Công an huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định cho biết: " Toàn thể cán bộ chiến sĩ công an huyện Tuy Phước với tinh thần quyết tâm cao "vì nhân dân dân phục vụ" với mong muốn trong thời gian sớm nhất giúp bà con nông dân ổ́n định cuộc sống."

Tại tỉnh Quảng Nam mưa to vẫn tiếp diễn, kèm theo gió mạnh, cùng với đó là các hồ thủy điện xả lũ khiến mực nước trên các sông Thu Bồn, Vu Gia đã vượt mức báo động 3, đe dọa an toàn đến hàng ngàn người dân vùng trũng thấp. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an Quảng Nam tiến hành hỗ trợ di dời người dân đến nơi an toàn. Từ trưa  ngày 5/11 đến thời điểm hiện tại đã tổ chức di dời trên 1.100 người dân đến nơi an toàn. Hiện, người già và trẻ em đã được đưa về trụ sở UBND xã nơi cao ráo an toàn.

Cũng trong ngày hôm nay, công an hầu hết các địa phương, nhất là ngập lụt năng ở các tỉnh miền trung đã tập trung ứng trực giúp dân, khẩn trương di dời người dân đến nơi an toàn, đưa người bệnh đến các cơ sở y tế. Bằng mọi cách phải đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của người dân. Những ngày tới, song hành với nhiệm vụ đảm bảo ANTT, các anh nguyện tiếp tục dốc sức mình để phần nào giúp đỡ nhân dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, vững niềm tin vào một tương lai tươi sáng.

Cập nhật con số thiệt hại do bão

Tính đến thời điểm này, cơn bão số 12 cùng mưa lũ lớn sau bão ở miền Trung, Tây Nguyên đã khiến 29 người thiệt mạng, riêng tại Khánh Hòa là 16 người.
    

Toàn khu vực có 29 người còn đang mất tích, trong đó có 24 người là do sự cố tàu vận tải. Sự cố này cũng làm 4 người thiệt mạng. Có hơn 1.000 ngôi nhà bị sập đổ, Khánh Hòa cũng là nơi bị sập nhiều nhà nhất - 691 nhà.

Số nhà bị tốc mái, hư hỏng lên tới hơn 43.000 nhà. Trong đó thiệt hại nặng nhất là Khánh Hòa - hơn 29.000 nhà, Phú Yên 12.500 nhà.

Số tàu cá bị chìm, hư hỏng: 228 tàu (Khánh Hòa 112 tàu, Phú Yên 114 tàu, Bình Định 2 tàu).

BT
Thăm dò khán giả