Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 2, 26/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Thuận đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại chợ truyền thống

(ANTV) - Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã tăng cường lực lượng, triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là tại chợ Phú Thủy.

Chợ Phú Thủy đóng tại đường Lê Văn Phấn, khu phố 7, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Nơi đây tập trung gần 250 gian hàng với nhiều chủng loại hàng hóa khác nhau. Hàng ngày vào giờ cao điểm, từ 8 đến 11 giờ, buổi chiều từ 16 đến 18 giờ, lưu lượng người mua, người bán tập trung khá đông. Điều này không chỉ gây ách tắc giao thông tại tuyến đường này mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Phú Thủy đã ra quân tổ chức sắp xếp lại hoạt động tại chợ. Theo đó, đã tiến hành lập 02 chốt chặn, ngăn rào chắn bố trí 1 cổng vào và 1 cổng ra trên tuyến đường này.

Từ khi lập chốt do lực lượng Công an phường, bảo vệ dân phố và dân quân tự vệ phường đảm nhiệm điều tiết, hướng dẫn, mật độ phương tiện lưu thông tại tuyến đường ra, vào chợ thông thoáng hơn trước, hoạt động mua bán của bà con trở nên nề nếp hơn. Diễn biến dịch bệnh tại địa phương cũng như cả nước thường xuyên được cập nhật tới mọi người dân. Vì vậy, bà con biết và tự nâng cao nhận thức bảo vệ bản thân và cộng đồng. Vận động tiểu thương kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu tạm nghỉ trong 14 ngày.

Dưới sự quyết liệt trong lãnh, chỉ đạo của các cấp chính quyền; sự đồng tình, ủng hộ và ý thức chấp hành của người dân tạo nên sức mạnh tổng hợp, tỉnh Bình Thuận tin tưởng rằng có thể hạn chế đến mức thập nhất khả năng lay lan dịch Covid-19 trong giai đoạn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15.

TP.HCM sẽ áp dụng "đi chợ thay" tại khu vực phong toả

TP.HCM sẽ quy định sau 18h có những công việc, nhiệm vụ không được ra đường; đồng thời sẽ yêu cầu người dân ở khu phong tỏa, khu cách ly chỉ được ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế. Động thái quyết liệt này nhằm tăng cường đến mức cao nhất các biện pháp chống dịch. Thông điệp này được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đưa ra sáng nay (25/7) tại buổi họp báo.

Từ ngày 31/5 đến nay, TP.HCM trải qua 55 ngày thực hiện giãn cách theo các cấp độ khác nhau, tuy nhiên, con số ca bệnh vẫn gia tăng với biểu đồ theo chiều hướng đi lên. Chính quyền thành phố thừa nhận, đã bỏ lỡ cơ hội thực hiện tình huống 1 về phòng chống dịch và hiện đang dốc toàn lực để xử lý tình huống thứ 2, tức là tiếp tục Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường hơn, nâng cao và quyết liệt hơn.

Tính đến ngày 25/7, Sở Giao thông vận tải thành phố đã cấp mã QR cho 43.000 xe ra vào thành phố, cơ bản đáp ứng 70% nhu cầu. Việc phân luồng giao thông sẽ được tổ chức tùy theo khu vực. Đồng thời cũng siết chặt đối với đội ngũ giao hàng công nghệ, chỉ giao dịch các mặt hàng thiết yếu.

Ngành y tế TP.HCM cũng dự báo, trong những ngày sắp tới, số ca nhiễm vẫn tăng cao. Chính vì vậy, cần tính tới mọi tình huống, thậm chí có thể thực hiện tình huống 3.

Trong thời gian này, khi mọi di chuyển giới hạn tối thiểu nhất, nhu cầu nhu yếu phẩm sẽ được thành phố tính toán đáp ứng tại nhà; đồng thời chú trọng hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế và xử lý tốt hơn tình huống khác khi người dân yêu cầu.

BT
Thăm dò khán giả