Thứ ba, ngày 30/11/2021 - 23:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Chủ Nhật, 24/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Thuận: Cần giải quyết triệt để nạn ăn xin

(ANTV) -Sau khi TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận nới lỏng giãn cách thực hiện trạng thái bình thường mới, thì những ngày vừa qua bỗng xuất hiện tình trạng người ăn xin là những những đứa trẻ và người già ăn mặc lem luốc lượn lờ khắp nơi để chực chờ xin tiền người đi đường. Những người này không phải sống lang thang cơ nhỡ, mà có thể bị chính người thân "chăn dắt" ép phải đi bán vé số và ăn xin.

 
Tại các ngã ba, ngã tư đèn xanh, đèn đỏ, hay tại các cây xăng trên địa bàn thành phố Phan Thiết không hiếm để thấy cảnh những đứa trẻ, người già này đang ngồi lê lết, cầm nón để xin tiền hay khi thấy người vào đổ xăng chạy ùa lại để năn nỉ bán vé số và xin tiền.
 
Số tiền những người ăn xin phải vất vả xin được sẽ đi về đâu? Có thể sẽ chảy vào túi của các các đối tượng “chăn dắt”? Được biết, lực lượng chức năng đã nhiều lần truy quét, xử lý nhưng cứ sau một khoảng thời gian thì tình trạng này lại tiếp diễn. Nhiều lần thấy xe của lực lượng chức năng, họ liền bỏ chạy, trốn tránh và khi lực lượng chức năng đi khỏi lại tiếp tục “hành nghề”. Và khi được hỏi đến thì dường như những đứa trẻ này đã được “đào tạo bài bản” để trả lời với lực lượng chức năng.
 
Còn trường hợp bà Thái Thị Luyến tại khu phố 4, phường Bình Hưng, thành phố Phan Thiết thì khác, năm nay đã gần 90 tuổi, công việc hàng ngày của bà là ngồi tại ngã tư để xin tiền. Thấy bà đã già lại ốm yếu nên rất nhiều người đi qua đều cho bà tiền. Theo như chúng tôi được biết trung bình mỗi ngày bà xin được từ 500 – 1 triệu đồng, số tiền rất lớn, nhưng mọi người không ai biết là bà có gia đình, 2 con gái của bà đều có khả năng để chăm sóc. Nhưng khi chúng tôi hỏi thì bà đều kể khổ.
 
Được biết chính quyền địa phương đã nhiều lần đưa vào trung tâm bảo trợ xã hội của tỉnh, nhưng vì bà Luyến có con cái và gia đình nên lại được bảo lãnh về nhà. Chính quyền địa phương cũng đã cho gia đình cam kết không được tại diễn nhưng đâu cũng vào đấy. Phải chăng vì lý do nào khác.
 
Với tình hình dịch bệnh Covid 19 như hiện nay nếu việc quản lý những người này không chặt chẽ thì đây cũng là nguồn nguy cơ cao việc lây nhiễm bệnh. Vì vậy chính quyền địa phương cần có biện pháp quyết liệt hơn, có sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể và gia đình để tuyên truyền, vận động để không còn xảy ra tình trạng ăn xin và trả lại sự văn minh cho thành phố.
 
 
Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn quận 3, TP. HCM đã dần quen với những vạch kẻ sơn phân chia các khu vực trên vỉa hè. Không chỉ hạn chế được tình trạng hàng quán lấn chiếm lối đi của người đi bộ, mà còn tạo mỹ quan đô thị sạch, đẹp, văn minh.
 
Từng có nhiều địa phương của TP. HCM tiến hành kẻ vạch vỉa hè nhưng thực hiện chưa kỹ khiến tình trạng lấn chiếm vỉa hè tái diễn. Lần này, quận 3 làm bài bản hơn bằng cách kẻ những vạch sơn bắt mắt trên hầu hết các tuyến đường trên địa bàn. Phần vỉa hè thoáng đãng được cơ quan chức năng kẻ vạch chia làm 2 làn, làn ưu tiên cho người đi bộ và làn dành cho việc đậu, đỗ xe máy của nhà dân và các cửa hàng bên đường.
 
Đến nay đã có 30 tuyến đường của 12 phường ở quận 3, TP HCM đã triển khai xong việc kẻ vạch trên vỉa hè và bước vào giai đoạn quản lý, kiểm tra việc chấp hành quy định của người dân. Những đường có phần vỉa hè rộng rãi trên 6 mét sẽ được kẻ vạch chia làm ba phần đường, chỗ đậu xe cho người dân và hàng quán cũng thuận tiện hơn.
 
Để đảm bảo tình trạng lấn chiếm vỉa hè không tái diễn, UBND các phường trên địa bàn quận 3 đã tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đỗ xe đúng nơi quy định. Các trường hợp không chấp hành sẽ bị xử lý triệt để theo quy định. Đây cũng là cách làm mới, hiệu quả để chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường vốn xảy ra thường xuyên ở TP HCM.
Thăm dò khán giả