Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 13:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 3, 04/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Phước: tuyệt đối không giấu dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Tính đến chiều ngày 02/6, tỉnh Bình Phước đã có 87 ổ dịch xảy ra tại 4 huyện, thị, hàng nghìn con lợn đã bị tiêu hủy. Cơ quan chức năng trong tỉnh Bình Phước khuyến cáo người chăn nuôi tuyệt đối không giấu dịch.

 Sở NN và PTNT tỉnh Bình Phước đã cung cấp hơn 3.000 lít hóa chất để phun khử trùng, tổ chức khoanh vùng dập dịch tại các điểm xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên tốc độ lây lan rất nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Cao điểm là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, số lợn nuôi thả rong và lợn rừng nuôi theo mô hình bán hoang dã bị lây nhiễm dịch khá lớn. Xã Long Hà, huyện Phú Riềng là trung tâm của điểm dịch tả lợn châu Phi. Tại đây đã xảy ra hơn 40 ổ dịch chiếm 50% tổng số hộ nuôi lợn của tỉnh trong thời gian vừa qua.

Hiện dịch tả lợn châu Phi đã “tấn công” 14 xã, phường của 4 huyện, thị trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Trước tình hình trên, tỉnh Bình Phước đã triển khai các biện pháp dập dịch; Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng thì tình hình dịch tả lợn châu Phi hiện trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp và ngày càng lan rộng trong các hộ chăn nuôi lợn nhỏ, lẻ; lo ngại nhất là khu vực đồng bào dân tộc thiểu số.

 

 Hòa Bình triển khai phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Tháng 4/2019, UBND huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại , dịch đã tái phát tại thành phố Hòa Bình và 4 huyện. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, người chăn nuôi cũng như các cơ quan chức năng đang triển khai các phương án khoanh vùng để hạn chế dịch lan rộng và các biện pháp dập dịch như thế nào?

Thực tế dịch tả lợn chủ yếu xảy ra tại các gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ, mặc dù chính quyền địa phương đã triển khai các biện pháp dập dịch, duy trì các chốt kiểm dịch tạm thời. Tuy nhiên nguy cơ lây lân cũng vẫn ở mức rất cao. Để phòng chống dịch bệnh, các hộ chăn nuôi nên chủ động trong công tác phòng chống, dập dịch, tăng cường các giải pháp chăn nuôi an toàn, an toàn trong xuất nhập, đặc biệt không vứt động vật chết trực tiếp ra ngoài môi trường.

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ tiếp tục lan rộng, tỉnh Hòa Bình đang nỗ lực triển khai các biện pháp ngăn chặn, khoanh vùng khống chế dịch bệnh lây lan.

 

 

BT
Thăm dò khán giả