Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 20:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 2, 13/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Phước: trại heo gây ô nhiễm nặng cho khu dân cư

(ANTV) - Nhiều năm qua, người dân ở khu vực ấp 10, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước phải sống chung với ô nhiễm môi trường từ trại heo trong khu vực. Từ không khí đến nguồn nước sinh hoạt đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thế nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp thỏa đáng mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh.

Cái giếng thứ 7 gia đình ông Vũ Xuân Kền, ở ấp 10, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước khoan trong thời gian qua. Thế nhưng cũng như những giếng trước, chỉ sau vài lần bơm, nước ở giếng này không thể dùng cho sinh hoạt hàng ngày của gia đình được. Ông Kền cho biết, tình trạng này xảy ra khoảng 4 năm nay, khi trại heo bên cạnh gia đình ông được đổi sang chủ mới là ông Nguyễn Kim Thuận và mở rộng quy chăn nuôi. Bình thường nước bơm lên đã có mùi hôi, nhưng khi nấu lên, mùi hôi và hắc này còn bốc nồng nặc hơn nữa. Nước này không thể uống được, nếu dùng tắm giặt sẽ bị ngứa ngáy, ghẻ lở.

Ông Vũ Xuân Kền, ấp 10, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước cho biết: “Riêng cái trại heo thời kỳ đầu không sao. Nhưng sau khi múc ao lớn thì giếng nhà tôi bắt đầu bị ô nhiễm nguồn nước. Lúc đầu chúng tôi chỉ nghĩ là nó ngấm ở đâu tới thôi thì chúng tôi chuyển sang giếng khác. Nhưng chuyển sang giếng khác cũng không được và sau khi chuyển sang cái thứ 7 nó vẫn như vậy. Mỗi cái chỉ được vài tháng thôi, cái thứ 7 cũng như vậy. Kêu người ta khoan người ta cũng không khoan nữa, bởi vì người ta khoan là người ta lấy tiền, mà lấy tiền nhiều quá nước cũng vẫn không ăn được nên bây giờ người ta cũng không khoan nữa. Không biết nó như thế nào nhưng tôi nghĩ nó xuất phát từ cái hầm nước. Bởi vì đáy hầm nước quá sâu không có đáy không có gì cả để nước ngấm tự do xuống lòng đất cho nên đến bây giờ gia đình tôi bị ảnh hưởng đến nay là năm thứ tư".

Theo kết quả quan trắc định kỳ chất lượng nguồn nước sinh hoạt nông thôn đợt 1/2016 của Chi cục thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Bình Phước, thì mẫu nước giếng nhà ông Kền có tới 6/14 chỉ tiêu không đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt, bao gồm các chỉ tiêu về: hàm lượng Coliform, E.coli, Clo dư, độ đục, nồng độ Sắt, và chỉ số Pecmanganat. Đây là những chỉ tiêu ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Hiện nay để có nước sử dụng, gia đình ông Kền phải xây bể xi măng 12 khối, tích trữ nước mưa để dành dùng tiết kiệm trong năm.

Chưa bị ảnh hưởng đến nguồn nước như hộ ông Kền, nhưng mùi hôi thối bốc lên từ trại heo của ông Nguyễn Kim Thuận cũng khiến gia đình bà Lê Thị Hòa ở gần trại khổ sở. Nhà bà Hòa phải đóng của cả ngày, khẩu trang trở thành vật dụng không thể thiếu suốt 4 năm qua của gia đình bà. Bà Hòa cho biết, ước muốn duy nhất của gia đình là thoát khỏi mùi hôi thối kinh khủng tại đây.

Bà Lê Thị Hòa, ấp 10, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước cho biết: "Thì nhà tôi thường xuyên phải đóng cửa. Đóng cửa nọ, có nghĩa là bình thường thì không nói gì, nhưng vô duyên nhất là cái bữa gì mà công việc tết hay con cái nó về mà tôi nói cứ vô đóng cửa, ra đóng cửa thì vô duyên thật". "Đi đâu thì thôi mà về nhà thì nó gặp mùi hôi như vậy tự nhiên bực lắm".

Người dân sinh sống ở khu vực này cũng đã nhiều lần kiến nghị lên UBND xã cũng như trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Các cơ quan chức năng cũng đã đến kiểm tra trại heo của ông Nguyễn Kim Thuận, qua kiểm tra có đề nghị ông Thuận lót đáy chống thấm đối với 2 hồ đất chứa nước thải theo quy định. Tuy nhiên đến nay, tình trạng ô nhiễm ở đây vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng tới người dân.

Ông Trần Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước cho rằng: “Lý do hiện nay chưa chấm dứt được là do trong quá trình làm có những vấn đề vượt thẩm quyền UBND xã. Nên UBND xã chỉ có thể kiến nghị lên cấp trên. Ví dụ theo lĩnh vực theo Nghị định 155, đối với lĩnh vực xử phạt thì ngoài thẩm quyền xã. Do đó xã làm văn bản kiến nghị để có câu trả lời. Trong rất nhiều cuộc họp UBND huyện cũng đã chỉ đạo các phòng chuyên môn xuống để xử lý. Tuy nhiên bên cạnh đó do quá trình số lượng nuôi quá lớn nên công tác khắc phục cũng còn khó khăn nên tình trạng ô nhiễm vẫn còn xảy ra.”

Không khí và nguồn nước là những điều kiện vô cùng quan trọng đến sinh hoạt của người dân. Vì vậy, nếu chính quyền địa phương không có giải pháp kịp thời xử lý tình trạng ô nhiễm thì sẽ gây ra những hậu quả lâu dài đến tình hình sức khỏe của người dân trong khu vực./.

 

BT
Thăm dò khán giả