Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 6, 22/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Phước: Mưa lớn kéo theo lốc xoáy gây thiệt hại nặng nề

(ANTV) - Trong khi người nông dân vừa mới khôi phục lại sản xuất sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch covid-19, thì những ngày gần đây, mưa lớn kèm theo lốc xoáy xảy ra ở một số nơi khiến cho nhiều nông hộ càng thêm điêu đứng. Tại ấp Tân Hà, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước mưa lớn kèm theo lốc xoáy diễn ra trong tối 19 và 20/10, khiến hàng chục héc ta cây trồng của người dân bị gãy đổ, ước thiệt hại hàng tỷ đồng.

Theo thống kê sơ bộ, khoảng 50 hộ dân ở ấp Tân Hà, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú đều bị ảnh hưởng do lốc xoáy 2 ngày qua. Trong đó có khoảng 20 hộ thiệt hại nặng, với 40-50% diện tích cây trồng bị gãy đổ.

Ông Nguyễn Song Thao và các hộ dân sống dọc khu vực suối Giai, ấp Tân Hà khi kiểm tra vườn rẫy đều bất ngờ sau trận lốc xoáy xảy ra vào chiều qua. Bởi vì khoảng thời gian này những năm trước, khu vực này hầu như không có lốc xoáy xuất hiện. Nhưng năm nay, chỉ trong chớp mắt, hàng chục hec ta cây trồng các loại đã bị cuồng phong kéo đổ.

Ông Nguyễn Song Thao, ấp Tân Hà, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: "Mọi năm vô tháng 9 âm lịch này thì thường nó chớm vào mùa khô, nhưng năm nay do thời tiết nó thay đổi, cho nên mưa nhiều, thế là gặp cái nền đất ướt lâu ngày mưa nhiều cho nên đất ướt gặp cái cơn lốc nó quá mạnh dẫn đến nó tàn phá mạnh quá. Cả cao su, cả điều, cả tiêu anh em bà con thiệt hại rất là nặng"

Theo tính toán của ông Thao, với 3 ha cao su, 1,8 ha điều và 900 nọc tiêu đang cho thu hoạch, nếu không bị lốc xoáy thì năm nay gia đình ông sẽ có khoản thu khoảng 600 triệu đồng. Nhưng với việc hơn 400 cây cao su cùng 200 nọc tiêu và 50 cây điều bị gãy đổ. Chắc chắn gia đình ông sẽ thất thu không dưới 200 triệu đồng.

Theo chia sẻ của các hộ dân, đối với cây tiêu có thể dựng lên lại để chăm sóc nhưng rất tốn chi phí, Còn đối với diện tích điều và cao su nếu số lượng cây bị gãy đổ nhiều thì hầu như phải cắt bỏ hết vườn. Vì nếu vườn cây có nhiều khoảng trống thì chỉ cần gió mạnh sớm muộn các cây còn lại cũng sẽ gãy đổ.

Vì vậy, mong muốn của các hộ dân lúc này là chính quyền địa phương sẽ có chính sách hỗ trợ phù hợp để họ sớm ổn định lại sản xuất, tái canh cây trồng.

Thông tuyến đường Hồ Chí Minh qua huyện A Lưới

Trước đó, mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày khiến tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện 63 vị trí sạt lở ta luy dương. Trong đó có 16 vị trí gây ách tắc giao thông, đoạn từ Km 385+00 đến Km 412+500.

Những ngày qua, Công ty CP QL&XDĐB Thừa Thiên-Huế đã huy động máy móc, công nhân để xử lý các khối đất đá bị sạt trượt tại các điểm nói trên, đồng thời gia cố những điểm nguy cơ sạt tiếp diễn.

Đến chiều 20/10, còn 6 điểm sạt lở chưa thông tuyến ở khu vực A Tép, huyện A Lưới. Đơn vị thi công tiếp tục huy động 6 máy múc và 70 công nhân thi công 3 ca xử lý các điểm sạt lở cho tới 10h sáng nay (21/10) thông tuyến tại những điểm sạt lở này.

Theo đại diện Công ty CP QL&XDĐB Thừa Thiên-Huế, hiện lượng đất, đá sạt lở trên tuyến đường Hồ Chí Minh qua huyện A Lưới vẫn còn nhiều nên sau khi thông tuyến, đơn vị sẽ tiếp tục thu dọn và dự kiến phải mất 20 ngày nữa mới xong.

BT
Thăm dò khán giả