Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:02, Thứ 7, 24/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Phước lắp camera giám sát, thí điểm cách ly F1 tại nhà

(ANTV) - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước ngày 23/7 triển khai lắp đặt camera giám sát, thí điểm cách ly 2 trường hợp F1 tại nhà.

 

 

Đây cũng là 2 trường hợp F1 đáp ứng các điều kiện để thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã trực tiếp đến kiểm tra và cho lắp camera giám sát để đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, cũng như sự đồng thuận của người thực hiện cách ly.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Đồng Xoài cũng hướng dẫn chính quyền địa phương theo dõi, giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà, yêu cầu người cách ly cam kết với chính quyền về việc thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Sau thực hiện thí điểm 2 trường hợp này, TP Đồng Xoài sẽ tiếp tục khảo sát, kiểm tra để triển khai nhân rộng, với mục tiêu giảm áp lực cho các cơ sở cách ly tập trung, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Tính đến ngày 23/7, 10/11 thành phố, huyện thị của tỉnh Bình Phước đều đã có các ca mắc COVID-19, với tổng số 126 ca.

Lô vaccine AstraZeneca lớn nhất về đến Việt Nam

Sáng 23/7, hơn 1,2 triệu liều vaccine AstraZeneca đã cập bến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM.

Đây là lần giao vaccine thứ 5 và cũng là lô hàng lớn nhất từ trước đến nay theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 giữa Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) và AstraZeneca. Như vậy, tổng cộng, đã có gần 8,6 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam thông qua hợp đồng đặt mua trước với VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế thông qua Cơ chế COVAX và viện trợ song phương giữa Chính phủ các nước. Vaccine của AstraZeneca hiện chiếm 77% nguồn cung vaccine COVID-19 trên cả nước.

Kiểm soát công tác phòng dịch tại các nhà thuốc

Sáng 20/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 120 với các quận, huyện, xã, phường về phòng, chống dịch COVID-19. Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cần xử lý nghiêm vụ lây lan dịch bệnh ở hiệu thuốc Đức Tâm khi đã có 11 ca dương tính ban đầu và một số F1 đang có dấu hiệu trở thành F0… Từ bài học của nhà thuốc Đức Tâm, ngành y tế sẽ đẩy mạnh công tác kiểm soát chặt các nhà thuốc trong thời gian tới.

11 trường hợp dương tính với Sars Cov-2  liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm, quận Đống Đa, TP Hà Nội được ghi nhận đến thời điểm này. Ngay lập tức, khu vực 95 Láng Hạ đã được phong tỏa và kiểm soát chặt chẽ.

Trong sáng ngày 21/7 , các lực lượng chức năng đã có mặt để xác minh, đánh giá về mức độ lây nhiễm, như đánh giá về việc chấp hành quy định phòng dịch tại các nhà thuốc trong khu vực.

Ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội "Chúng tôi đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của nhà thuốc,. hết thời gian điều tri cách ly trở lại chúng tôi tiếp tục kiểm tra và xử lý nếu vi phạm tiếp, nếu có thể sẽ thu hồi nếu vi phạm."

Quận Đống Đa hiện ghi nhận 20 ca dương tính. Liên quan đến chùm ca bệnh ở 95 Láng Hạ, 242 trường hợp đã được lấy mẫu. Đây là  chùm ca bệnh chưa xác định được nguồn lây.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Giám đốc TTYT quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Hiện nay địa điểm 95 Láng Hạ rất phức tạp, 7 trường hợp ho sốt làm test nh anh, thông báo có dương tính đã tổ chức khoanh vùng, truy vết khoanh vùng, đã phát hiện trường hợp dương tính bao gồm 13 nhà thuốc và 1 phòng khám, 1 khu tập thể dược, vẫn tiếp tục truy vết, chúng tôi đang tiếp tục làm triệt để."

Bà Lê Thị Hoàng Ngân, Trưởng phòng Y tế quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Tất cả các nhà thuốc đều phải nâng cao mức cảnh báo phòng chống dịch covid-19, cơ sở có mã quét QR code, nhà thuốc có kính tấm giọt bắn, nếu chưa đc trang bị, trường hợp ho sốt, tới mua thuốc phải khai báo. Tất cả trường hợp này nhà thuốc phải cung cấp để sàng lọc, xác minh, kịp thời lấy  mẫu theo đúng quy định."

Các nhà thuốc đóng vai trò là lá chắn trong phòng chống dịch, giúp ngành y tế nhận diện sớm trường hợp nguy cơ, kịp thời truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Sở Y tế Hà Nội cũng đã yêu cầu các nhà thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm việc bán thuốc và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ngoài ra, để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các nhà thuốc, quầy thuốc được triển khai nhiêm túc, hiệu quả, Sở Y tế Hà Nội cũng sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

BT
Thăm dò khán giả