Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 22:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:46, Thứ 7, 11/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Phước đấu tranh với vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

(ANTV) -Trước tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ đang có xu hướng ngày càng gia tăng, Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Phước đã phối hợp với công an các huyện, thị xã và các cơ quan chức năng tăng cường công tác đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe của cộng đồng, tạo lòng tin cho người dân khi mua các sản phẩm tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. 

Tại một cơ sở kinh doanh thịt động vật của bà Bùi Thị Bích Vân, ở khu phố Phước Thiện, phường Tân Thiện có dấu hiệu sử dụng hóa chất để bảo quản thịt. 

Qua kiểm tra, Phòng cảnh sát môi trường phối hợp với Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Công an TX Đồng Xoài đã phát hiện và thu giữ 1 can nhựa chứa hóa chất, không màu, bốc mùi hôi nồng nặc, bà Vân khai mua ở Tp Hồ Chí Minh mang về dùng để tẩm thịt bò bẩn, bốc mùi hôi thối thành thịt bò tươi và bán ra thị trường.

Tại một cơ sở sản xuất mỡ động vật khác vừa bị Phòng Cảnh sát môi trường phát hiện, xử lý vì hoạt động chui không có giấy phép kinh doanh. Chủ cơ sở sản xuất mỡ này là Cao Thanh Sơn, trú tại khu phố 5, phường Thác Mơ (Thị xã Phước Long) cho biết toàn bộ số mỡ động vật  được  xin ở các lò mổ trên địa bàn thị xã Phước Long sau đó đem về nhà chế biến thành mỡ để bán.

Bà Lê Thị Hồng Vân, Người tiêu dùng chia sẻ mong muốn người dân hưởng ứng phong trào heo sạch, an toàn đừng có tẩm hóa chất. Nuôi mà chích hóa chất gây bệnh đau lây lan toàn xã hội. Mình mua mình đâu có biết heo bệnh như thế nào. Tùy theo ý thức của người chăn nuôi, còn người buôn bán thì phải an toàn, bảo đảm sạch sẽ. Không ai muốn mua heo bị hư, bệnh”.

Chỉ tính riêng trong tháng cao điểm an toàn thực phẩm vừa qua, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Phước đã phối hợp với công an các địa phương và các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện và xử lý hàng chục vụ, thu giữ và tiêu hủy trên 7 tấn thịt và các sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm triệu đồng.

Trung tá Đặng Ngọc Hùng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước cho hay, việc phát huy các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm cần có các cơ quan chuyên môn áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật để giám định các mẫu vật, kết quả từ 10-20 ngày mới có kết quả nên khó khăn trong việc tạm giữ các phương tiện, hàng hóa. Các chủ hộ có hàng hóa vi phạm này thường có biện pháp đối phó như việc sử dụng các loại hóa chất mới thay thế các loại hóa chất cũ gây khó khăn trong việc giám định các loại hóa chất có trong thực phẩm.
 
 Việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn không chỉ là vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức kinh doanh mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Thời gian tới, Phòng Cảnh sát môi trường thường xuyên kết hợp với các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra việc kinh doanh buôn bán các mặt hàng thực phẩm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, để người dân yên tâm hơn khi mua và sử dụng thực phẩm.

Thăm dò khán giả