Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 06:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 3, 20/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Phước: Bỏ hoang nhà máy nước hàng chục tỷ đồng

(ANTV) - Hư hỏng, xuống cấp, mất mát, hao hụt thiết bị đã và đang là thực tế diễn ra tại công trình nhà máy nước sạch Tà Thiết (xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Dự án được đầu tư hàng chục tỷ đồng, khởi công từ cách đây tròn 10 năm và hoàn thành cũng hơn 8 năm nay thế nhưng nhà máy nước sạch này đến thời điểm hiện tại vẫn chưa sản xuất nổi một lít nước sạch nào để cung cấp cho người dân. Vì sao lại có nghịch lý này?  

 

Cách nhà máy sản xuất nước sạch chừng vài trăm mét, thậm chí bồn chứa nước trên cao của nhà máy có thể tích hàng chục mét khối nằm ngay cạnh nhà thế nhưng thiếu nước sinh hoạt là nổi ám ảnh với gia đình chị Hà Thị Tường, ở ấp Tà Thiết, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, suốt nhiều năm qua.
 
Chị Hà Thị Tường, Ấp Tà Thiết, xã Lộc Thịnh, Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước cho biết, toàn bộ là đi xin đó, ngày đi 2 đến 3 lần tùy hà tiện hay không hà tiện nữa. Cứ đi xin một thùng 30 lít, đi xin cây xăng, rồi xin chỗ nào cảm giác người ta vui thì mình xin. Nói thật lòng mà nói vất vả cực khổ lắm. Tới lúc có khách thậm chí không cho người ta dùng thì nó ngại mà cho người ta dùng bữa rất là khổ. Mua 5 bình lọc 50 ngàn về ăn uống để cho người ta ăn cho sạch sẽ, chứ nước đi xin chỉ để tắm giặt chứ không dám ăn”.
 
Được xây dựng ở một vị trí khá đẹp ngay cạnh hồ thủy lợi Tà Thiết. Thế nhưng, từ khi xây xong, công trình này liền đóng cửa im lìm...Phía trong bức tường bao là một công trình khá đồ sộ với đầy đủ hệ thống có giá trị hàng chục tỷ đồng đủ để nhà máy nước có thể vận hành. Thế nhưng tuyệt nhiên chẳng có lít nước sạch nào được sản xuất ra từ đây. Người dân thì thắc mắc còn chính quyền địa phương cũng chỉ biết đây là công trình được xây dựng để phục vụ cho một dự án tái định cư trên địa bàn và đã nhiều năm không hoạt động.
 
Ông Lê Hồng Khanh, Chủ tịch UBND xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước cho biết, hệ thống nước sạch nhà nước đầu tư ra nhưng nhiều năm không vận hành gì cả. Mà các hộ dân tái định cư ở đây có 4-5 hộ cho nên nhu cầu cung cấp nước rất là khó khăn mà cái công trình này thì vận hành không hiệu quả.
 
Được biết, công trình nhà máy nước sạch Tà Thiết là một hạng mục quan trọng nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân ở khu tái định cư Tà Thiết. Nhưng do người dân không đến sinh sống tại khu tái định cư này nên nhà máy nước sạch này đã được bàn giao cho một đơn vị khác quản lý, khai thác, thế nhưng thực tế “đắp chiếu” của công trình thì không hề thay đổi./.
Thăm dò khán giả