Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 22:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 3, 07/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Định: Ô nhiễm do đổ thải bột đá tràn lan

(ANTV) - Suối bị lấp, đất sản xuất bị chai cằn. Các gia đình thì sống trong bụi. Đó là những gì đang xảy ra tại phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khi mà tình trạng đổ thải bột đá tràn lan từ nhiều năm qua.


Những ngôi nhà như bị bao vây bởi những đống bột đá.Than thở mãi rồi cũng quen, nhiều người dân ở khu vực 8, phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định giờ tìm cách thích nghi bằng việc đóng kín cửa cả ngày lẫn đêm.

Không thể đếm có bao nhiêu khối bột đá đổ thải ở phường Bùi Thị Xuân. Với những gia đình ở mặt đường Quốc lộ 1A, thoạt nhìn, chuyện đổ thải tưởng chừng không đáng kể. Nhưng, điều bất ngờ, càng sâu vào bên trong, đổ thải lại càng tràn lan.

Hầu như các khu đất trống, giờ cũng bị biến thành bãi chứa bột đá… Bột đá tràn xuống 2 con suối trong làng, trong khi đây lại là nguồn nước sản xuất của không dưới 200 ha đất lúa. Và, những hậu quả là khá rõ ràng: nước bị ô nhiễm, đất cũng bị ô nhiễm. Bột đá đã làm đất chai cứng.

Ông Đỗ Tấn Anh

Ông Đỗ Tấn Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Bùi Thị Xuân, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: "Bột đá khi trôi theo dòng suối, dòng chảy qua những đợt mưa khiến đến đai bạc màu ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoa màu, năng xuất lúa bị giảm sút. Đó là chưa kể đến vấn đề sức khỏe cuản gười dân khi hàng ngày hít phải bụi đá".

Không khó để xác định khi khu vực phường Bùi Thị Xuân đứng đầu tỉnh Bình Định về số cơ sở sản xuất đá. Mục đích đổ bột đá là các chủ đất muốn san đổ mặt bằng, còn các cơ sở sản xuất đá thì lại có nơi để đổ thải bột đá.

Đã có nhiều đơn phản ánh cũng như đã có nhiều đợt kiểm tra, nhưng sự việc vẫn cứ tiếp diễn suốt 10 năm qua, đỉnh điểm là từ năm 2012 đến nay. Chính quyền địa phương không thể tổ chức lực lượng phát hiện, xử lý các vụ đổ thải bột đá, khi mà chuyện đổ thải lén lút ban đêm hoặc giữa trưa - lúc vắng người.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Bình Định, hiện có trên 10 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến đá granite, tập trung trong và ngoài Khu công nghiệp Phú Tài, thuộc phường Bùi Thị Xuân. Phần lớn các cơ sở sản xuất này lại chưa đầu tư đúng mức khâu thu gom, xử lý bột đá. Và, đây chính là nguyên nhân ô nhiễm bột đá do đổ thải bừa bãi kéo dài dai dẳng ./.

BT
Thăm dò khán giả