Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 2, 05/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Định: Hiểm họa cháy nổ ở khu dân cư

(ANTV) - Tại Bình Định, thời gian gần đây, tình hình cháy nổ ở khu dân cư diễn biến phức tạp. Tuy chưa xảy ra thương vong về người, song gây thiệt hại đáng kể về tài sản và tiềm ẩn nguy cơ khó lường đến tính mạng, sức khỏe người dân.

 

Hình ảnh vụ cháy rừng trồng xảy ra trên núi bà Hỏa, giữa trung tâm TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định chỉ mới cách đây nửa tháng. Khu vực cháy tiếp giáp ngay với khu dân cư - nơi có hàng ngàn hộ dân sinh sống nên rất nguy hiểm đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân nếu cháy lan, cháy lớn. Cùng với lực lượng cảnh sát PCCC, Công an tỉnh đã điều động hàng trăm cán bộ chiến sỹ cùng tham gia với các ngành chức năng khẩn trương cứu chữa suốt đêm mới dập tắt đám cháy này.

Trước đó, trưa 24/6, người dân phát hiện đám cháy xuất phát từ 1 trụ điện nằm trong hẻm ở đường Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn, ngọn lửa sau đó đã bùng phát nhanh và cháy lan sang ngôi nhà bên cạnh. Do khu nhà nằm sâu trong hẻm nhỏ nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng hỏa hoạn đã làm hư hỏng nhiều tài sản bên trong khu nhà.

Tại Bình Định, những năm gần đây, kinh tế - xã hội phát triển nhanh chóng dẫn đến tốc độ đô thị hóa nhanh, trong khi công tác phòng ngừa cháy nổ còn nhiều hạn chế. Nhiều cơ sở sản xuất lơ là công tác phòng ngừa dẫn đến những vụ cháy kinh hoàng. Nghiêm trọng nhất là vụ cháy cơ sở đồ gỗ của ông Trần Văn Phùng ở huyện Tây Sơn xảy ra khoảng 16 giờ ngày 11/4./2019. Toàn bộ số hàng bên trong cơ sở này bị thiêu rụi sau trận hỏa hoạn, thiệt hại hàng tỷ đồng. Trong năm 2018, riêng địa bàn TP.Quy Nhơn xảy ra 23 vụ cháy nhà dân. 6 tháng đầu năm 2019, số vụ cháy khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã tiếp tục gia tăng. Nhiều gia đình lâm cảnh trắng tay, màn trời chiếu đất.

Nhằm chủ động ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ ở khu dân cư, chính quyền các địa phương và ngành chức năng đã triển khai nhiều giải pháp để phòng ngừa cháy nổ. Trong đó, việc huy động sức mạnh của toàn dân là ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, thì người dân cần phải nâng cao hơn nữa ý thức trong việc phòng ngừa cháy nổ và trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết để có thể dập tắt đám cháy khi mới phát sinh. Người dân cũng cần thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, ý thức vì cộng đồng trong việc tham gia cứu chữa đám cháy, góp phần giữ gìn trật tự trị an ở khu dân cư.

Thăm dò khán giả