Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 03:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:12, Chủ Nhật, 14/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Định: Diễn tập phương án cứu hộ, cứu nạn mùa bão lũ

(ANTV) - Chiều ngày 13/12,  Ban Quản lý dự án Quản lý thiên tai tỉnh Bình Định tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2014 tại xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn đồng thời hướng dẫn người dân nâng cao cảnh giác, phòng chống mưa lũ và bão khi có tình huống xấu xảy ra.

Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua (ngày 12 đến 13/12), kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về đã gây ngập úng tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định. Huyện Phù Cát, mưa lũ đã gây ngập nhiều hoa màu và làm sập cầu Lồ Ô (xã Cát Tường, huyện Phù Cát), khiến hệ thống giao thông từ xã Cát Tường về trung tâm huyện bị chia cắt hoàn toàn. Ước tính thiệt hại trên 10 tỉ đồng. Còn tại TP Quy Nhơn, mưa lớn khiến mực nước trên sông Hà Thanh dâng cao, ồ ạt đổ về. Đến chiều 13/12, nước lũ đã gây ngập lụt phường Nhơn Bình và phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn).

Trước diễn biến của mưa lũ, Ban Quản lý dự án Quản lý thiên tai tỉnh Bình Định tổ chức buổi diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2014 tại xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn hướng dẫn người dân nâng cao cảnh giác, phòng chống mưa lũ và bão khi có tình huống xấu xảy ra.

Buổi diễn tập được tổ chức với tình huống giả định Lũ trên sông Kôn có khả năng lên báo động 3, có thể làm ngập một số nhà dân thuộc thôn Thắng Công xã Nhơn Phúc. Để ứng phó với thiên tai, xã Nhơn Phúc đã khẩn trương triển khai phương án phòng chống bão, lũ khẩn cấp. Các lực lượng xung kích phòng chống bão lũ tiến hành dựng lều bạt chuẩn bị sơ tán dân vùng bị ngập lũ đến nơi an toàn, đi với tốc độ vừa phải, đảm bảo an toàn cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, tuyệt đối không để xảy ra sự cố, rủi ro. Bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi thiên tai xảy ra là mục tiêu của buổi diễn tập.

Ông Đặng Công Chính

Ông Đặng Công Chính – Phó Trưởng BQL Dự án Quản lý thiên tai (WB5) tỉnh Bình Định cho biết: "Mục đích của buổi diễn tập là tăng cường khả năng chỉ huy, điều hành  của ban chỉ huy PCLB các cấp, nhất là cáp xã phường. Đồng thời nâng cao năng lực của đội ngũ xung kích là đội ngũ trực tiếp tham gia cứu hộ cứu nạn tại địa phương".

Nội dung diễn tập thứ 2 là cứu hộ, cứu nạn trường hợp bị chìm sõng do gió to và nước lũ chảy mạnh. Tình huống giả định là một chiếc sõng chở 4 người đang đi trên sông bị chìm. Ngay sau khi nhận được tin, bộ phận trực phòng chống thiên tai của xã đã thông báo sự cố trên, sau đó thông báo lệnh của Trưởng ban Chỉ huy PCTT và TKCN huy động lực lượng ứng cứu. Tổ diễn tập cứu hộ, cứu nạn lập tức lên sõng, khẩn trương ra sông cứu hộ, cứu nạn, kịp thời đưa nạn nhân vào bờ, tiến hành sơ cấp cứu. Chỉ trong một thời gian ngắn, các lực lượng cứu hộ cứu nạn đã hoàn thành bài diễn tập.

Ông Phạm Ngọc Hữu

Ông Phạm Ngọc Hữu  – Thôn Thắng Công, xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn cho biết: "Bão lụt đến rất là nhanh, bất ngờ vì vậy những người cứu hộ phải hết sức khẩn trương để giúp đỡ bà con".

Buổi diễn tập được tổ chức ven sông Kôn, thường xuyên đối mặt với lũ lụt, và trong thời điểm áp thấp nhiệt đới đang gây mưa to tại Bình Định, nên tình huống giả định rất sát với thực tế. Đây là điều kiện thuận lợi để các giải pháp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại buổi diễn tập dễ dàng áp dụng khi bão lũ xảy ra. Đó cũng là thu hoạch lớn nhất của các xã tham dự buổi diễn tập thiết thực này, nhất là các xã nằm trong lưu vực hệ thống sông Kôn - Hà Thanh, dễ bị lũ lụt hàng năm uy hiếp./.

 

BT
Thăm dò khán giả