Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 13:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 2, 02/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền giao thông ở vùng sâu

(ANTV) - Nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông trong cộng đồng gắn với trách nhiệm của các già làng, trưởng thôn được xem là giải pháp căn bản để hạn chế tai nạn giao thông ở những vùng miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. 

 
Theo kế hoạch đến 20 giờ, đội tuyên truyền của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Định mới bắt đầu, nhưng ngay khi mặt trời vừa tắt nắng, phần lớn người dân ở xã Canh Hiệp, huyện miền núi Vân Canh, tỉnh Bình Định đã tập trung khá đầy đủ ở nhà văn hóa của thôn.
 
Không phải phụ nữ hay người lớn tuổi mà chiếm phần đông trong số những người có mặt ở những buổi tuyên truyền tại nhà văn hoá thôn là thanh niên. Đây cũng là đối tượng mà lực lượng tuyên truyền cần hướng đến. Bởi, theo thống kê thì có đến 38,3% số vụ tai nạn giao thông là do thanh niên gây ra.
 
Anh Lê Hùng Liêm - Xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định chia sẻ: "Em thấy buổi tuyên truyền này rất có kết quả và đem lại cho mọi người hiểu biết, khi được biết Luật ATGT để mọi người được học kinh nghiệm rồi theo đúng Luật giao thông đường bộ đưa ra."
 
Từ khi tuyến Tỉnh lộ 638 từ TP Quy Nhơn đi huyện miền núi Vân Canh, tỉnh Bình Định được nâng cấp thành tuyến Quốc lộ 19C, nhiều phương tiện lưu thông từ các tỉnh khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Đắk Lắk theo tuyến đường này để xuống Quốc lộ 1A đi các tỉnh miền Trung. Mật độ giao thông đông đúc, nhưng mặt đường ở nhiều đoạn vẫn chưa được mở rộng khiến cho xe máy không còn lối đi.
 
Bên cạnh đó, ở huyện miền núi Vân Canh, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Việc mỗi nhà có từ 1 đến 2 xe máy là rất phổ biến, nhiưng không phải người nào cũng điều khiển phương tiện đúng luật giao thông nên nguy cơ tai nạn giao thông vẫn luôn tiềm ẩn.
 
Thiếu tá Ngô Đức Hoài - Phó Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Bình Định cho biết: "Qua phân tích tình hình TNGT của năm 2014 thì chúng tôi cũng đã rút ra được nguyên nhân và cái bài học kinh nghiệm cho nên là nhân đây, ngay từ đầu năm, chúng tôi cũng đã tập trung lực lượng để đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân ở vùng sâu, vùng xa."
 
Hiện nay, ở các xã miền núi, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tình trạng uống rượu bia và không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông vẫn còn khá phổ biến. Đây là những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông.
 
Trong lúc lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông chưa thể phủ khắp các địa bàn thì giải pháp tuyên truyền luật giao thông tại thôn, buôn với vai trò nòng cốt là già làng, trưởng thôn, các hội đoàn thể được xem là giải pháp căn bản để hạn chế tai nạn giao thông.
BT
Thăm dò khán giả