Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 05:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 7, 13/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Định chủ động ứng phó với nắng hạn kéo dài.

(ANTV) - Trước tình hình nắng hạn kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất và đời sống người dân, chính quyền địa phương và ngành chức năng  tỉnh Bình Định đã và đang chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó với thiên tai.

 
Thời tiết năm nay liên tục xảy ra nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến nước chứa trên các sông, suối, hồ ở tỉnh Bình Định giảm mạnh, nhiều nơi đã trơ đáy.
 
Hiện nay, lượng nước 15 hồ chứa do Công ty Khai thác công trình thủy lợi quản lý chỉ bằng 35% so với dung tích thiết kế; lượng nước 146 hồ do các địa phương quản lý chỉ bằng 17% dung tích thiết kế.
 
Toàn tỉnh đã có hơn 1 ngàn ha lúa hè bị hạn, hàng vạn người dân thiếu nước sinh hoạt, nhiều nhất là các huyện Hoài Nhơn, Hoài Ân, Phù Mỹ, Phù Cát, An Nhơn và Vân Canh.
 
Để giải quyết vấn đề này, ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay, tình hình hạn hán địa phướng diễn ra rất phức tạp. Tỉnh đã có chỉ đạo rất kịp thời, Thứ nhất là vận động nhân dân chủ động và thích ứng với thiên tai nhất là tình hình hạn hán hiện nay. Thứ hai, là chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ cho phù hợp với điều kiện thời tiết.
 
Trước tình hình đó, ngành nông nghiệp Bình Định đã xây dựng mô hình tưới tiết kiệm nước theo phương thức tưới ướt khô xen kẽ, nhằm dự trữ nguồn nước đồng thời phối hợp với các địa phương chủ động giảm diện tích lúa, tập trung đẩy mạnh thực hiện chủ trương chuyển đổi sang sản xuất cây trồng cạn.
 
Riêng diện tích cây đậu phộng tăng hơn 33% so với cùng kỳ. Theo Ban chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai, việc tỉnh Bình Định mở rộng diện tích cây trồng cạn được xem là giải pháp chủ động nhằm giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra. 
 
Theo ông Trần Quang Hoài – Thường trực Ban chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai cho hay, Bình Định là một trong những tỉnh các đồng chí chủ động đối phó với thiên tai. Bên cạnh đó, chúng ta cũng khẩn trương có biện pháp triển khai đến các khu vực trên toàn tỉnh trong mùa mưa bão. Đồng thời phối hợp nhân dân để có biện pháp hiệu quả đối phó thiên tai. 
 
Theo dự báo của ngành chức năng, tình hình thời tiết đang diễn biến phức tạp, nắng hạn có thể vẫn kéo dài. Với kinh nghiệm nhiều năm ứng phó với thiên tai, bằng các giải pháp được triển khai có hiệu quả bước đầu, Bình Định đã và đang ra sức giảm thiểu những thiệt hại do nắng hạn gây ra đối với sản xuất và đời sống của nhân dân trong tỉnh./.
BT
Thăm dò khán giả