Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 07:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:18, Thứ 3, 16/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biết bẩn vẫn ăn, vì đâu nên nỗi?

(ANTV) - Thực phẩm sạch – một cụm từ phát âm rất dễ nhưng để tìm ra được những loại thực phẩm sạch thực sự thì không hề dễ dàng. Nếu như không thể phân biệt được thực phẩm sạch hay bẩn, liệu quý vị có còn muốn ăn loại thức ăn đó hay không?

Rõ ràng, phân biệt được sạch hay bẩn là một chuyện, nhưng phân biệt xong có ăn hay không lại là chuyện khác. Ở đây, biết bẩn mà vẫn ăn - dường như chúng ta đang vô tình tiếp tay cho thực phẩm bẩn lộng hành và mất dần niềm tin vào cuộc sống. Tuy nhiên, điều đó không đáng trách bằng những tiểu thương, những doanh nghiệp cố tình nhập hàng bẩn, hàng kém chất lượng thậm chí là hàng giả về bán chỉ để làm đầy túi tham của họ. Đáng sợ nhất là ở chỗ, không phải ai cũng nhìn ra điểm nguy hiểm từ việc ăn phải thực phẩm bẩn.

Ông Lê Đức Mạnh, Viện trưởng Viện Công nghệ thực phẩm, Bộ Công thương cho biết: "Hệ lụy, hậu quả của cái sử dụng thực phẩm không đảm bảo chất lượng thì khó có thể nói được hết, thậm chí là trước mắt chúng ta không thể thấy được vì trong nhiều trường hợp sau 10 năm, 12, 15 năm mới phát bệnh. Việc đánh giá nó rất là khó chính xác cho nên là cái thực phẩm bẩn là không được lưu hành trên thị trường. Với tư cách của người làm công tác nghiên cứu khoa học về thực phẩm thì chúng tôi nghĩ nhà nước cần sớm hoàn thiện bộ máy để loại bỏ cái tình trạng này."

Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh có nói: "Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ ngắn và dễ dàng thế." Rõ ràng, người ta đã nói là một lần bất tín, vạn lần bất tin. Mà niềm tin của người tiêu dùng thì khó có thể lấy lại được một khi đã đánh mất.

Những quán vỉa hè không đảm bảo vệ sinh nhưng người dân vẫn ăn hàng ngày


Tăng khung xử phạt sản xuất, buôn bán thực phẩm bẩn

Theo quy định Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018, những tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh và thực phẩm bẩn có thể bị phạt tù từ 1 - 20 năm. Cụ thể hơn, ở khung nhẹ nhất có thể bị phạt từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù 1 đến 5 năm với các hành vi sử dụng chất cấm, động vật chết, dịch bệnh, chế biến buôn bán thực phẩm gây tổn hại đến sức khỏe người khác. Trong trường hợp làm chết 3 người trở lên, gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của 201 người trở lên, thực phẩm có sử dụng chất cấm có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 12 cho đến 20 năm.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Công thương thành phố Hà Nội cho biết: "Chế tài phải mạnh hơn, quyết liệt hơn nữa. Phạt cũng phải nhiều hơn và cái việc truy tố cũng phải nhiều hơn nữa thì mới răn đe được các cái doanh nghiệp có cái làm hàng giả hàng nhái hoặc là những cái việc có ảnh hưởng tới vệ sinh an toàn thực phẩm."

Trong khoảng thời gian 5 năm kể từ 2011 đến nay, chỉ có 1 vụ vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Rõ ràng, bên cạnh việc khung quản lý chưa nghiêm thì chính người tiêu dùng cũng đang chưa biết hết và chưa hiểu hết quyền lợi mà mình đáng lẽ phải được hưởng. Với việc áp dụng BLHS 2015 từ đầu năm nay, hy vọng đây có thể coi là cây gậy để chấn chỉnh lại tình trạng sản xuất, buôn bán thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Đừng tiếp tay cho thực phẩm bẩn mà hãy tôn vinh thực phẩm sạch. Hãy là người tiêu dùng thông thái và hãy học tập cách tự bảo vệ bản thân mình.

Ông Nguyễn Lân Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội các ngành Sinh học Việt Nam cho biết: "Phải tích cực, phát hiện và lên án những nơi sản xuất thực phẩm bẩn. Cái nữa là động viên mọi người cùng chung sức đẩy lùi thực phẩm bẩn. Và cái cuối cùng là ủng hộ những doanh nghiệp làm thực phẩm sạch. Cái này phải là toàn dân tham gia thì chúng ta mới giải quyết được."

 

 

BT
Thăm dò khán giả