Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:50, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến xe máy thành xe chữa cháy cơ động

(ANTV) - Với đặc thù khu dân cư đông đúc, đường phố nội thành Hà Nội khó di chuyển vào giờ cao điểm, hơn nữa phần lớn ngõ ngách xe chữa cháy không tiếp cận được khi có cháy xảy ra, Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã sáng kiến ra loại phương tiện chữa cháy cơ động bằng xe máy. Đây là loại phương tiện có khả năng di chuyển nhanh, linh hoạt, cơ động đáp ứng yêu cầu thực tế tại địa bàn ngõ nhỏ, ngách sâu khi có cháy xảy ra.

 

Vẫn là tiếng còi chữa cháy quen thuộc khi có cháy xảy ra, nhưng không phải từ những chiếc xe ô tô chữa cháy mà từ những chiếc xe máy chữa cháy cơ động. Đây là một sáng kiến mới về phương tiện chữa cháy của Phòng Cảnh sát PCCC số 2 – Cảnh sát PCCC TP Hà Nội.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 2,  Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết: "Thực tế trên địa bàn hai quận Đống Đa, Ba Đình có trên 300 ngõ nhỏ mà xe chữa cháy không thể vào được, hoặc có những chỗ vào được nhưng đến góc cua không vào được, do vậy công tác chữa cháy sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thực tế khi những vụ cháy xảy ra thì đơn vị xuất xe đến và triển khai đường vòi vài trăm mét nước trên đường vòi đã hết nước do vậy việc chữa cháy vào ngõ là rất khó. Xuất phát từ đó chúng tôi đã cho triển khai cải tạo các xe máy được cảnh sát phòng cháy thành phố cấp để chở máy bơm và các thiết bị chữa cháy khác để đến đám cháy nhanh nhất".

Được trang bị đầy đủ các trang thiết bị chữa cháy ban đầu như một xe chữa cháy thông thường. Bình chứa có dung tích 10 lít, khi hết có thể nối vòi vào các họng nước tại gia đình để bơm trực tiếp chữa cháy. Cùng với đó là các thiết bị, phương tiện cứu nạn như đồ phá khóa, cắt sắt, mặt nạ, bình ô xy để kịp thời cứu nạn nhân mắc kẹt.

Với phương tiện nhỏ gọn như vậy các chiến sĩ có thể di chuyển đến hiện trường nhanh chóng, rút ngắn thời gian nên việc khống chế đám lửa dễ dàng hơn.

Thượng sỹ Phùng Văn Trung – Phòng Cảnh sát PCCC số 2,  Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết: "Phương tiện được trang bị trên xe máy cũng giống như phương tiện trên xe chữa cháy, vì vậy trong quá trình mình di chuyển và chữa cháy sức lực mình bỏ ra như nhau nhưng hiệu quả rất cao vì thời gian cháy tự do của đám cháy được rút ngắn, mình đến được sớm thì mình chữa cháy sớm được".

Mới được chính thức đưa vào sử dụng nhưng từ trước đó, những phương tiện nhỏ gọn này đều đã được người dân trên địa bàn hai quận Đống Đa và Ba Đình biết đến bởi ngoài chức năng chữa cháy, xe máy chữa cháy cơ động còn được sử dụng với mục đích tuyên truyền an toàn PCCC trực quan cho bà con dân cư.

Nhờ đó, 50% các vụ cháy được người dân tự tổ chức chữa cháy, 30% được chữa cháy bằng các phương tiện chữa cháy đơn giản, và không có cháy lớn xảy ra trên địa bàn hai quận trong năm 2017.

Hàng chục sự cố xảy ra tại các hộ gia đình đã được cảnh sát PCCC kịp thời đến hiện trường và xử lý hiệu quả bằng xe máy chữa cháy cơ động, đặc biệt là các hộ gia đình nằm sâu trong các ngõ nhỏ trong khu dân cư.

Thời điểm những tháng cuối năm, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, Cảnh sát PCCC cũng khuyến cáo người dân, nâng cao ý thức tự phòng, đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của chính mình, góp phần cùng lực lượng chức năng giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

BT
Thăm dò khán giả